LLVT Tây Ninh: Làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội

Cập nhật ngày: 15/11/2009 - 11:13

Thượng tá Đỗ Văn Bảnh chúc mừng CBCS Tiểu đoàn BP 203 (Campuchia) tại cửa khẩu Xa Mát

Chiến tranh đã lùi xa trên 30 năm, nhưng hậu quả còn để lại rất nặng nề, nhất là đối với những địa phương giàu truyền thống, từng là căn cứ địa cách mạng như tỉnh Tây Ninh. Trong điều kiện nền kinh tế tỉnh nhà còn nhiều khó khăn, nhưng Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, lãnh đạo các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương và nhân dân trong tỉnh vẫn dành cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng sự chăm lo chu đáo, để ổn định và từng bước cải thiện mức sống theo đà tăng trưởng chung của nền kinh tế –xã hội.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác hậu phương quân đội, không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, đạo lý của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, hằng năm Đảng uỷ- Bộ CHQS tỉnh luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, huyện, thị tập trung thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Tổ chức phát động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” rộng khắp trong toàn LLVT tỉnh.

Do có bước quán triệt chỉ đạo chặt chẽ, chu đáo, nên từ nhiều năm qua ngành chính sách, Bộ CHQS tỉnh đã tích cực đề xuất và tổ chức hướng dẫn, triển khai kịp thời có hiệu quả nhiều nội dung công tác. LLVT tỉnh tích cực vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 272.117.800 đồng. Đồng thời xây tặng 12 căn nhà tình nghĩa, xây và sửa chữa 30 căn nhà tình thương, nhà đồng đội cho cán bộ đang tại ngũ, hưu trí và các gia đình chính sách với kinh phí hơn 300 triệu đồng. Nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Thực hiện kế hoạch hành quân dã ngoại làm công tác vận động quần chúng năm 2009, cán bộ, chiến sĩ, LLVT tỉnh phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn hành quân làm công tác dân vận khắp 9/9 huyện, thị, thực hiện được 77.122 ngày công lao động giúp dân sửa chữa 64 căn nhà trị giá hơn 91 triệu đồng, giúp dân thu hoạch vụ mùa với 1.530 ngày công lao động. Đội ngũ y, bác sĩ Quân y phối hợp với ngành Y tế địa phương đến khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 2.000 lượt người dân với tổng trị giá gần 100 triệu đồng, Bộ CHQS tỉnh đầu tư trên 70 triệu đồng để sửa chữa nâng cấp Trạm Y tế xã Tân Phong, huyện Tân Biên.

Đặc biệt từ năm 2001 đến nay, dấu chân của cán bộ, chiến sĩ Đội K71 thuộc Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh đi tìm đồng đội đã in khắp các phum, sóc, bản, làng các tỉnh Kampong Cham, Battambang; Siem Riep; Banteay Meanchey; Oddar Meanchey và thành phố Pailin trên đất nước Campuchia. Đào xới hàng chục ngàn mét khối đất đá, tìm và cất bốc được 2.358 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia. Trong nội địa, LLVT tỉnh tích cực phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương để thường xuyên chăm sóc, tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ gắn với việc giáo dục truyền thống cho bộ đội. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, tết, Bộ CHQS tỉnh, chỉ huy các đơn vị, huyện, thị tổ chức thăm, tặng quà khám chữa bệnh cho các thương binh, các gia đình chính sách, mua 807 thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của hạ sĩ quan-binh sĩ tại ngũ, với tổng số tiền 139 triệu đồng, phối hợp với Trường Dạy nghề Quân khu 7, Trung tâm xúc tiến việc làm tỉnh, Công ty Bảo vệ – vệ sĩ Tây Ninh, giới thiệu học nghề và giải quyết việc làm cho 223 quân nhân xuất ngũ.

Xét và đề nghị trợ cấp chế độ một lần cho các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng chưa được hưởng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước theo Quyết định 290, 188 của Thủ tướng Chính phủ được 2.495 hồ sơ; đã có quyết định và tổ chức chi trả chế độ được 1.282 trường hợp với số tiền hơn 5 tỷ 836 triệu đồng.

Những việc làm đầy tình nghĩa đó thể hiện ý thức trách nhiệm chính trị của người cán bộ, chiến sĩ LLVT Tây Ninh, thể hiện bản chất truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, đồng thời cũng thể hiện đạo lý, tình cảm “Uống nước nhớ nguồn” của quân và dân tỉnh nhà; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cơ sở ổn định chính trị-xã hội góp phần xây dựng hậu phương quân đội vững chắc.

Thượng tá ĐỖ Văn BẢnh

(Phó Chính uỷ – Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh)