baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Luật Thi hành án hình sự: Phải vừa nghiêm minh vừa nhân đạo

Cập nhật ngày: 24/05/2010 - 10:53
HTML clipboard

Phiên họp toàn thể tại Hội trường của Quốc hội.

Thi hành quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân, hình thức và trình tự thi hành án tử hình… là những vấn đề đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận trong sáng 24.5.

Thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau đối với dự thảo Luật Thi hành án hình sự (THAHS), các đại biểu (ĐB) nhất trí cao về sự cần thiết xây dựng và ban hành Luật, đồng thời cho rằng Luật THAHS phải đảm bảo được tính nghiêm minh, tính nhân đạo, tính khoan hồng… của chế độ ta.

Về hình thức thi hành án tử hình

Nhiều ĐB tán thành 2 phương án thi hành án tử hình (quy định tại Điều 61) là xử bắn và tiêm thuốc độc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến thiên về phương án thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội), Đặng Văn Sướng (Long An), Đặng Huyền Thái (TP Hà Nội)… cho rằng nên xây dựng quy định cụ thể về lực lượng chuyên ngành thực hiện thi hành án theo phương án này. Cũng có ĐB đề xuất cần quy định cụ thể trường hợp nào thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn, trường hợp nào bằng hình thức tiêm thuốc độc.

ĐB Nguyễn Thị Thanh Hòa (Bắc Ninh) đề nghị quy định rõ thành phần Hội đồng và cần bổ sung đại diện cơ quan như: Cảnh sát hỗ trợ tư pháp trong Công an nhân dân hoặc Cảnh vệ tư pháp trong Quân đội nhân dân, trại tạm giam, trung tâm giám định pháp y, UBND xã nơi tổ chức thi hành án tử hình… vào thành phần của Hội đồng này.

Về giải quyết việc xin nhận hài cốt của người bị thi hành án tử hình, ĐB Trần Bá Thiều (Hải Phòng) đề nghị những trường hợp có căn cứ giao trả xác phạm nhân mà không ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thì nên được tiến hành ngay sau khi thi hành án, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của gia đình nạn nhân cũng như thể hiện tính nhân đạo, tính khoan hồng của Đảng và Nhà nước…

Về một số chế độ đối với phạm nhân

Các ĐB đề nghị cần quy định riêng về chế độ thăm gặp người bị kết án tử hình trong thời gian chờ thi hành án mà không nên áp dụng theo quy định chung về tạm giam.

Về trường hợp được hoãn thi hành án tử hình, theo ĐB Hoàng Văn Em (Quảng Trị), trong điểm b khoản 1 Điều 60 quy định :"Có tình tiết đặc biệt vì lý do bất khả kháng…" là chưa rõ ràng và dễ tạo ra kẽ hở.

Một số ĐB đề nghị bổ sung chế tài xử lý trong trường hợp người được hưởng án treo không thực hiện nghĩa vụ của mình (Điều 65); trường hợp người được hưởng án treo vi phạm nghĩa vụ và đã thực hiện việc kiểm điểm mà tiếp tục vi phạm thì UBND cấp xã có quyền báo cáo Tòa án ra quyết định không cho tiếp tục hưởng án treo mà chuyển sang chấp hành hình phạt tù nhằm tạo tính răn đe

Ở Điều 26 (thi hành quyết định hoãn chấp hành án phạt tù), có ĐB đề nghị dự thảo Luật quy định cụ thể điều kiện, thủ tục cho hoãn chấp hành án phạt tù đối với người phải chấp hành án bị bệnh nặng.

Về chế độ lao động của phạm nhân (Điều 31), có ý kiến cho rằng quy định chưa chặt chẽ và đề nghị áp dụng quy định của Bộ luật Lao động, đồng thời  bổ sung quy định cách xử lý trường hợp tai nạn lao động xảy ra với phạm nhân…

(Theo chinhphu.vn)