Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Theo Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ này - ông Cao Đức Phát vừa ký tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị phê duyệt đề án “Xây dựng lực lượng kiểm ngư Việt Nam”.

|
|
|
Một tàu kiểm ngư của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh |
Theo Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ này - ông Cao Đức Phát vừa ký tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị phê duyệt đề án “Xây dựng lực lượng kiểm ngư Việt Nam”.
Theo nội dung đề án, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam sẽ được tổ chức và hoạt động thống nhất trong toàn quốc, được đầu tư trang bị đủ mạnh; là cơ quan chuyên trách thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động nghề cá trên các vùng nước nhằm thực hiện tốt chức năng đảm bảo thi hành pháp luật, làm cơ sở để quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, đảm bảo phát triển khai thác thuỷ sản hợp lý mà vẫn bảo vệ và phát triển được nguồn lợi thuỷ sản.
Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam còn là lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân trong sản xuất, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động thuỷ sản; góp phần giải quyết các vấn đề quốc tế nhạy cảm bằng các biện pháp dân sự một cách nhanh chóng, hiệu quả; góp phần bảo vệ an ninh, trật tự, giữ vững chủ quyền quốc gia trên các vùng biển...
Để thống nhất triển khai thực hiện được chức năng quản lý nhà nước được giao, đề án “Xây dựng lực lượng kiểm ngư Việt Nam” xác định lực lượng Kiểm ngư là lực lượng hạt nhân, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân trong quá trình hoạt động nghề cá, góp phần giảm áp lực khai thác, kịp thời giải quyết các tranh chấp xảy ra.
Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm ngư đảm bảo tính răn đe của pháp luật thông qua công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm xoát và xử lý các vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, góp phần thực hiện chủ trương “dân sự hoá” ở các vùng biển nhạy cảm mà không thể có sự hiện diện của các lực lượng vũ trang.
Xuất phát từ những mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ quản lý trong giai đoạn hiện nay, theo các chuyên gia tham gia xây dựng đề án “Xây dựng lực lượng kiểm ngư Việt Nam”, việc xây dựng lực lượng Kiểm ngư cũng như đầu tư trang bị cho lực lượng này là rất cấp bách.
(Theo bienphong)
