Lương tối thiểu có thể lên mức 2 triệu đồng/tháng

Cập nhật ngày: 11/08/2011 - 11:28

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chính thức trình Chính phủ phương án điều chỉnh lương tối thiểu trước lộ trình.

Theo phương án này, mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh cao nhất là 2 triệu đồng/tháng, áp dụng cho vùng 1, nghĩa là tăng 100 nghìn đồng so với phương án dự kiến ban đầu, và tăng từ 450.000 đến 650.000 so với mức lương hiện tại đối với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.

Tại vùng 2, mức điều chỉnh sẽ là 1,78 triệu đồng/tháng, tăng 50 nghìn đồng so với phương án dự kiến. Riêng  vùng 3 và vùng 4 được giữ nguyên so với đề xuất ban đầu là 1,55 triệu đồng và 1, 4 triệu đồng/tháng.

Bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, sau khi tiến hành lấy ý kiến ba bên (doanh nghiệp, cơ quan quản lý và tổ chức đại diện cho người lao động) về phương án điều chỉnh lương  tối thiểu trước lộ trình, phần lớn các cơ quan, doanh nghiệp đều nhất trí với phương án mà Bộ đưa ra.

Phương án điều chỉnh lương tối thiểu được tính toán dựa trên nhiều yếu tố như GDP, CPI và mức tiền công trên thị trường năm 2011 của một số công việc giản đơn.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp phía Nam cho rằng, lương thực tế hiện nay mà doanh nghiệp trả cho người lao động đã cao hơn mức tối thiểu. Vì thế, điều chỉnh lương không ảnh hưởng nhiều đến chi phí của doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, một số doanh nghiệp tại vùng 3, vùng 4, là những doanh nghiệp nhỏ,  họ gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, đối với doanh nghiệp thuộc hai vùng này chỉ có thể điều chỉnh trong  khả năng của doanh nghiệp”, bà Minh nói.

Theo văn bản của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, phương án trên được tính toán dựa trên nhiều yếu tố như GDP, CPI và mức tiền công trên thị trường năm 2011 của một số công việc giản đơn. Bộ này cũng cho rằng, kết quả phương pháp xác định mức lương tối thiểu (chi phí tối thiểu cho bản thân người lao động và chi phí nuôi con) dựa trên điều tra mức sống dân cư do Tổng cục Thống kê công bố và có thể đảm bảo được mức sống tối thiểu và tiền lương thực tế của người lao động.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự kiến phương án trình Chính phủ về mức lương tối thiểu được điều chỉnh tăng theo 4 vùng và sẽ sáp nhập lương tối thiểu trong tất cả các loại hình doanh nghiệp. Cụ thể, lương tối thiểu đối với người lao động tại vùng 1 sau khi điều chỉnh sẽ là 1,9 triệu; các vùng 2, 3 và 4, mức lương tối thiểu sẽ lần lượt được điều chỉnh lên 1,73 triệu, 1,55 triệu và 1,4 triệu đồng/tháng.

(Theo Lao Động)