'Mảnh gương nhỏ'

Cập nhật ngày: 14/07/2014 - 09:21

Mọi người tham dự đều bàn tán xôn xao vì cho đó là câu hỏi lớn, khó có thể trả lời được. Nhà hiền triết ra hiệu cho mọi người yên lặng và đáp: "Ta sẽ trả lời câu hỏi thú vị đó". Ông lấy trong người ra một cái túi nhỏ. Từ trong cái túi ông lấy ra một mảnh gương tròn nhỏ. Sau đó ông giải thích:

"Lúc tôi còn là một đứa trẻ, gia đình tôi rất nghèo khổ và sống trong một ngôi làng xa xôi hẻo lánh. Một ngày nọ tôi thấy nhiều mảnh vỡ của một cái gương lớn trên đường đi vào làng. Tôi cố tìm xung quanh tất cả những mảnh vỡ để ghép chúng lại với nhau. Nhưng tôi không thể tìm được đầy đủ những mảnh gương bởi nhiều mảnh đã vỡ nát. Vì vậy tôi chỉ giữ lại một mảnh gương lớn nhất. Chính là mảnh gương này đây. Tôi đã mài nó thành chiếc gương tròn nhỏ. Chiếc gương trở thành một đồ chơi mà tôi yêu thích. Tôi dùng nó để phản chiếu ánh sáng mặt trời vào những nơi tối tăm, những nơi mà mặt trời không chiếu vào được. Tôi luôn giữ chiếc gương bên mình và lớn lên cùng trò chơi phản chiếu ánh sáng đó...

Khi đã là một người đàn ông trưởng thành, tôi nhận ra rằng đây không chỉ là một trò chơi của trẻ con mà còn là một triết lý về những gì tôi có thể làm trong cuộc đời này. Tôi hiểu mình không phải là ánh sáng hoặc nguồn sáng. Nhưng ánh sáng thì thực tế tồn tại và nó sẽ soi sáng vào những nơi tăm tối nếu tôi phản chiếu nó. Tôi là một mảnh vỡ của chiếc gương lớn mà tôi không biết kiểu dáng của toàn bộ cái gương ra sao. Tuy nhiên, với những gì mà tôi có, tôi có thể chiếu ánh sáng vào những nơi tăm tối của cuộc đời này, vào những nơi tăm tối của trái tim con người và làm thay đổi một vài điều gì đó cho họ.

Mỗi người chúng ta là một chiếc gương nhỏ. Những gia đình nghèo khổ, những người lầm đường lạc lối, những số phận đáng thương... Đó là những nơi tăm tối trong cuộc sống. Có thể nhiều người nhận ra những gì xảy ra và sẽ làm những điều tương tự như tôi. Đây chính là ý nghĩa của cuộc đời mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Theo zing.vn