Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Món ngon nhớ lâu: “Vú nàng” Phú Quý

Cập nhật ngày: 08/04/2013 - 05:40

Trong các loài ốc, vú nàng được khá nhiều người ưa chuộng.

Khai thác ốc vú nàng tại Phú Quý.

Trong các loài ốc, vú nàng được khá nhiều người ưa chuộng.

Là người Phú Quý nhưng lần đầu được mời  ăn món ốc “vú nàng” tôi thấy rất bỡ ngỡ, trên đường đi cứ nghĩ mãi nhưng không sao hình dung ra vì sao gọi là “vú nàng”, cho đến lúc gặp  ông chủ nhà hàng Long Vĩ, nơi đầu tiên trên đảo nuôi  “vú nàng” trong hồ chắn sóng.

Vú nàng  hình dáng như đôi gò bồng đảo của  cô gái dậy thì, căng tròn, đầy sức sống.  Vỏ bên ngoài của vú nàng là lớp xà cừ cứng chắc, và “nếu dùng cát xát vô, ốc sẽ ửng lên một màu hồng tuyệt đẹp và gợi cảm”, anh Dương Phùng Linh, chủ nhà hàng Long Vĩ nói thế.

Loài ốc này ngư dân Phú Quý còn gọi là ốc nón, vì  giống như hình chiếc nón lá, thường bám vào các gành đá quanh đảo để sống. Hàng năm ngư dân đánh bắt vú nàng bán cho nhà hàng, các tiệm ăn, nhậu bình dân trên đảo một  lượng khá lớn. 

Ngư dân Trần Quang Đại ngụ tại thôn Đông Hải, xã Long Hải, chuyên khai thác loài ốc này, cho biết: “Ốc có quanh năm nhưng nhiều nhất vào những ngày trăng tròn của các tháng”.

Để khai thác, thợ lặn phải lặn sâu xuống những nơi có đá, rồi tìm ốc trong các kẹt đá, hang đá. Khi trông thấy chúng thì dùng tay khéo léo kéo ra. Trước kia một đêm ngư dân khai thác được cả tạ ốc nhưng gần đây mỗi ngày một ít đi bởi có quá đông người tìm bắt vú nàng.

Hiện nay, 1kg vú nàng tươi sống vừa đem từ biển lên giá 18.000 - 20.000 đồng/kg… còn vỏ ốc sau khi đã lấy ruột, giá 8.000 đồng/kg.  

Vú nàng rất ngon. Sau khi luộc sơ, dùng một que nhọn, hoặc mũi dao chích vào phần ruột, xoắn nhẹ thì lấy được thịt ốc. Thịt ốc được luộc lại cho chín, cắt bỏ phần màu xanh có vị đắng, phần còn lại thì rất ngon.

Các quán nhậu bình dân trên đảo thường có món gỏi vú nàng. Gỏi  vú nàng ăn với bánh tráng (bánh đa) nướng, chấm nước mắm gừng, ăn mãi không chán. Hương vị gỏi thật đậm đà và khoái khẩu làm sao, mùi thơm của rau quyện với vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt của vú nàng cứ ngấm dần, ngấm dần... Đến Phú Quý,  thưởng thức món gỏi vú nàng chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi không quên.

(Theo Bình Thuận Online)