baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Một bất công thô bạo nữa với nhân dân Việt Nam

Cập nhật ngày: 19/03/2009 - 07:16
Nạn nhân chất độc da cam-đioxin tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Trước việc Tòa án Tối cao Mỹ từ chối đề nghị xem xét lại phán quyết của các tòa án cấp dưới bác bỏ vụ kiện đòi các công ty sản xuất hóa chất Mỹ bồi thường, Hội đồng Hòa bình Mỹ đã ra tuyên bố khẳng định hành động này là một bất công thô bạo “không thể tin nổi”  đối với nhân dân Việt Nam.

Tuyên bố nhấn mạnh Tòa án Tối cao Mỹ đã không chịu thừa nhận một điều mà cộng đồng quốc tế và chính quân đội Mỹ đã công nhận, đó là việc rải chất độc hóa học này trên 17% lãnh thổ Việt Nam làm 4,8 triệu người Việt Nam, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em, bị phơi nhiễm với loại hóa chất chết người này.

Hội đồng Hòa bình Mỹ cũng cho rằng thật bất công và tàn nhẫn khi các cựu chiến binh Mỹ bị phơi nhiễm chất độc da cam-điôxin đã được bồi thường, nhưng các tòa án Mỹ vẫn giữ ý kiến rằng điôxin chỉ là một chất diệt cỏ và quân đội Mỹ đã "không chủ ý gây hại cho người Việt Nam."

Trong tuyên bố, Hội đồng Hòa bình Mỹ khẳng định với tội ác này, lời xin lỗi là không đủ. Những nạn nhân chất độc da cam phải được chăm sóc và giúp đỡ. Những người Mỹ có lương tri có trách nhiệm đạo lý phải yêu cầu Chính phủ Mỹ bồi thường cho những nạn nhân này.

(Theo TTXVN/Vietnam+)