BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ có thể dỡ bỏ thuế với tôm Việt Nam

Cập nhật ngày: 16/11/2009 - 05:53

Nhận định trên được luật sư Keneth J. Pierce, Trưởng ban Phòng vệ thương mại quốc tế và Hải quan Washington (Mỹ) khẳng định tại Hội thảo “Rà soát hoàng hôn CBPG (CBPG) tôm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ” diễn ra tại TP.HCM ngày 15.11.

Luật sư Keneth J. Pierce cho biết thêm, Việt Nam có nhiều lợi thế trong việc đưa ra nguyên nhân của sự suy thoái kinh tế và khó khăn đối với ngành tôm tại Mỹ hoàn toàn không phải do phía các doanh nghiệp Việt Nam.

Mặt hàng tôm đông lạnh vào thị trường Mỹ giảm mạnh trong thời gian qua vì mức thuế bị áp quá cao.

Thêm vào đó, sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam xuất vào Mỹ chủ yếu được nuôi từ các điều kiện tự nhiên và biên độ phá giá của Việt Nam tương đối thấp so với những nước khác.

Tuy nhiên, hạn chế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam hiện nay là thường không tham gia đầy đủ các vụ kiện, không thể hiện sự quyết tâm trong việc huỷ bỏ thuế bán phá giá trong giai đoạn rà soát hoàng hôn.

Đây là lần rà soát đầu tiên đối với tôm và cũng sẽ là cơ hội tốt nhất cho Việt Nam để có được mức thuế xuất tối thiểu. Kinh phí cho một đợt rà soát hoàng hôn lên tới 400.000 – 600.000 USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), đợt xem xét hành chính cuối cùng tôm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ 1.2.2007 đến 31.1.2008 đã kết thúc và đạt những kết quả khả quan.

Kết quả này có một số thay đổi so với kết quả sơ bộ đã công bố hồi tháng 3 năm nay, khi có thêm nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam được hưởng mức thuế CBPG gần bằng 0%.

Đáng chú ý là mức thuế CBPG đối với cả 3 bị đơn bắt buộc gồm Công ty Cổ phần Minh Phú, Camimex và Phương Nam đều giảm xuống mức rất thấp - gần bằng 0%.

Mseafood Corporation, một công ty con của Minh Phú ở Cà Mau cũng đã được hoàn lại hơn 4,2 triệu USD tiền ký quỹ tại Mỹ trong vụ xem xét thuế CBPG tôm nhập khẩu hồi đầu năm.

Từ năm 2003 đến nay, việc Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm đông lạnh đã làm giảm lượng công ty tham gia vào thị trường này vì mức thuế bị áp quá cao. Riêng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, mức thuế CBPG mặt hàng tôm đông lạnh có lúc lên đến gần 26%.

(Theo Vietnamnet