Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Tổ hoà giải do anh Trần Văn Nhưng làm tổ trưởng được nhân dân tin tưởng, góp phần tích cực xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân…

![]() |
Anh Trần Văn Nhưng người hoà giải viên giỏi |
Nhiều năm liên tục được bầu làm Trưởng ấp Hội Thạnh (xã Tân Hội, Tân Châu) anh Trần Văn Nhưng, người có tính tình điềm đạm, luôn bình tĩnh giải quyết các công việc có lý có tình và có trách nhiệm cao. Anh Nhưng còn được lãnh đạo địa phương tín nhiệm phân công làm Tổ trưởng Tổ hoà giải của khu dân cư.
Ấp Hội Thạnh địa bàn khá rộng, với 740 hộ dân và chia thành 13 tổ DCTQ. Ở tuổi 42, anh Nhưng rất sung sức, nhiệt tình tích cực vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Là Tổ trưởng Tổ hoà giải, anh thường xuyên đi sâu đi sát các tổ dân cư tự quản, gặp gỡ nhân dân để thăm hỏi, nắm bắt tình hình. Khi có nảy sinh những việc va chạm, xích mích, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, anh kịp thời tổ chức hoà giải. Bằng nhiều hình thức, biện pháp hoà giải hữu hiệu, anh Nhưng cùng thành viên trong Tổ lựa lời khuyên bảo, dàn xếp để mọi người thông cảm với nhau, bớt giận làm lành, “chín bỏ làm mười” để giữ gìn tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau.
Là người đứng đầu khu dân cư, anh Trần Văn Nhưng xác định trong cuộc sống cộng đồng không thể tránh khỏi được những va chạm. Nếu không giải quyết mâu thuẫn mới phát sinh thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng phức tạp như: tranh chấp, khiếu kiện, chuyện bé xé thành chuyện lớn… Vì vậy tổ chức tốt công tác hoà giải ở KDC là cần thiết, rất quan trọng. Hoà giải tốt sẽ không để chuyện nhỏ dẫn đến mất an ninh trật tự, đồng thời còn xây dựng được tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết gắn bó của cộng đồng dân cư, hàn gắn được hạnh phúc, hoà thuận trong mỗi gia đình; tạo điều kiện cho chính quyền, đoàn thể tăng cường quản lý xã hội, động viên nhân dân thi đua sản xuất nâng cao đời sống và đoàn kết đấu tranh phòng chống tội phạm, xoá bỏ các tệ nạn xã hội.
Trong công tác hoà giải, anh Nhưng tham mưu cho cấp uỷ chi bộ lựa chọn những thành viên trong các ban ngành, đoàn thể có phẩm chất đạo đức, gương mẫu, có uy tín, nhiệt tình, có trách nhiệm với cộng đồng dân cư, tham gia tổ hoà giải. Tổ hoà giải thường xuyên họp thảo luận, bàn bạc, rút kinh nghiệm, mời cán bộ Mặt trận và cán bộ Tư pháp xã đến hướng dẫn, bồi dưỡng các biện pháp hoà giải, giúp các thành viên nắm vững được mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ của công tác hoà giải, thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác hoà giải.
![]() |
Cuộc sống bình yên, thanh niên nam nữ xã Tân Hội tích cực lao động sản xuất (ảnh minh hoạ) |
Chung sống gắn bó và có trách nhiệm với cộng đồng dân cư, anh Nhưng không quản ngại khó khăn vất vả, có khi đang ăn cơm hoặc đêm tối, nhận được tin báo có gia đình nào đó mâu thuẫn, gây lộn, lập tức anh tới ngay để hoà giải cho êm thấm. Anh Nhưng cho biết: Thông qua hoà giải, chúng tôi tuyên truyền, giáo dục để nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân. Khi người dân mâu thuẫn, tranh chấp có đơn thưa kiện, chúng tôi họp tổ hoà giải để bàn biện pháp thích hợp, tổ chức xác minh tìm hiểu rõ nguyên nhân. Chúng tôi gặp gỡ riêng từng bên và tôn trọng lắng nghe ý kiến của từng người. Việc hoà giải phải trên cơ sở khách quan, công minh và trung thực, cán bộ hoà giải phải kiên trì thuyết phục, lựa lời khuyên bảo có lý có tình để các bên tranh chấp ngồi lại với nhau, cùng chia sẻ và thông cảm để giữ hoà khí, giữ gìn hạnh phúc gia đình, tình làng nghĩa xóm. Chẳng hạn như vụ hoà giải theo đơn xin ly hôn của vợ chồng chị Nguyễn Thị An. Vợ chồng chị An yêu thương nhau và tự nguyện tiến tới hôn nhân, họ chung sống với nhau đã được hơn 4 năm và đã có một đứa con trai rất kháu khỉnh. Thế rồi anh Hải, chồng chị An, đua đòi ăn chơi theo bạn bè không tốt, sinh tật nhậu nhẹt, thường rượu chè say xỉn, lại còn cờ bạc và quan hệ trai gái bất chính. Anh Hải làm được đồng nào tiêu hết đồng ấy, không quan tâm đến vợ con. Nhiều khi nhậu say về nhà anh còn chửi mắng, đánh đập vợ. Hai vợ chồng thường gây lộn làm ảnh hưởng đến ANTT của xóm làng. Khuyên can chồng không được, chị An nghĩ rằng tình cảm vợ chồng rạn nứt không thể hàn gắn được, chị đã bồng con về bên ngoại ở. Và chị đã làm đơn kiên quyết đòi ly hôn. Cũng vì thế mà hai bên gia đình thông gia đổ lỗi cho nhau và đều đồng ý cho hai người ly hôn. Vụ việc khá phức tạp, anh Nhưng đã cùng tổ hoà giải nhiều lần gặp gỡ hai bên gia đình thông gia, khuyên giải cha mẹ phải có trách nhiệm giáo dục và vun xới hạnh phúc cho con cái. Tổ hoà giải tổ chức gặp gỡ, phân tích và khuyên bảo cho anh Hải thấy rõ sự sai trái của mình và yêu cầu anh Hải làm cam kết hứa không bao giờ tái phạm, yêu vợ thương con và tập trung phấn đấu xây dựng hạnh phúc gia đình.
Sau đó, Tổ hoà giải gặp gỡ chị An, cho chị xem bản cam kết của anh Hải, khuyên giải chị nghĩ đến trách nhiệm của người mẹ, vì đứa con là sợi dây ràng buộc giữa hai người. Tổ hoà giải còn phải gặp gỡ các bậc ông bà cao tuổi của hai bên thông gia để nhờ khuyên giải… Kiên trì giáo dục và khuyên giải có lý có tình, kết quả tổ hoà giải đã thành công, vợ chồng anh Hải, chị An đã đoàn tụ và chung sống hạnh phúc như trước.
Không thể kể hết các vụ được tổ chức hoà giải ở KDC. Tổng kết 4 năm (2007 – 2010) thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở, ấp Hội Thạnh đã tổ chức hoà giải 51 vụ, trong đó xin ly hôn 9 vụ, tranh chấp bờ ranh và đất đai 25 vụ, còn lại là vay nợ tiền dây dưa và lấn chiếm đường đi... Kết quả đã hoà giải thành 35 vụ, gửi lên UBND xã giải quyết 16 vụ. Tổ hoà giải do anh Trần Văn Nhưng làm tổ trưởng được nhân dân tin tưởng, đã góp phần tích cực xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ANTT ở địa phương. Với thành tích xuất sắc đó, anh Trần Văn Nhưng đã được UBND tỉnh tặng bằng khen.
CÔNG HUÂN