BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhật Bản chính thức nối lại ODA cho Việt Nam

Cập nhật ngày: 24/02/2009 - 08:19

Chiều nay (23/2), tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone và Thủ tướng Taro Aso.

Phía Nhật Bản đã chính thức công bố nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Đây là quyết định có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong xây dựng quan hệ hiểu biết và tin cậy nhau hơn giữa hai nước.

Phát biểu tại hội đàm, Ngoại trưởng Nakasone lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra liên quan đến nguồn tài trợ ODA cho Việt Nam. Tuy nhiên, ông đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ hối lộ PCI và cam kết nối lại viện trợ cho Việt Nam năm tài khóa 2008 khoản ODA trị giá 82,3 tỷ yên (khoảng 900 triệu USD).

Về phần mình, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cảm ơn về quyết định nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Ông nhấn mạnh viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam đã góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam trong suốt 35 năm qua, đồng thời cam kết sẽ phối hợp với phía Nhật Bản triển khai các dự án liên quan đến ODA một cách hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nakasone, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã đến chào xã giao Thủ tướng Taro Aso.

Theo Báo VietNamNet


 
Liên kết hữu ích