BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhiều hoạt động kỷ niệm Cách mạng tháng 10 Nga

Cập nhật ngày: 08/11/2014 - 06:04

Kỷ niệm 97 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2014), sáng 7/11, Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội do bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố dẫn đầu, đã đến đặt hoa trước Tượng đài Lenin (tại vườn hoa Chi Lăng, quận Ba Đình), tưởng nhớ vị lãnh tụ thiên tài của giai cấp vô sản và toàn nhân loại cần lao trên thế giới.

Lẵng hoa tưởng nhớ Vladimir Ilyich Lenin mang dòng chữ: "Kỷ niệm 97 năm Cách mạng tháng Mười Nga"; "Vladimir Ilyich Lenin- sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta". Đây là hoạt động thường niên của thành phố Hà Nội vào mỗi dịp kỷ niệm Cách mạng tháng 10 Nga để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Lenin, vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân, nhân dân lao động toàn thế giới và cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm cách mạng tháng 10 Nga, Thành ủy Hà Nội đã quyết định trao tặng Huy hiệu Đảng cho 3.050 đảng viên có tuổi Đảng từ 30 tuổi trở lên. 

 
Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP HCM chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân, đơn vị có thành tích đóng góp cho hoạt động ngoại giao nhân dân.

** Cũng trong sáng 7-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt – Nga và Ban liên lạc cựu sinh viên Việt Nam tại Liên Xô TP HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 97 năm Cách mạng Tháng 10 Nga và 35 năm thành lập Hội hữu nghị Việt – Nga thành phố.

Gần một thế kỷ đã trôi qua nhưng ký ức về sự kiện lịch sử chấn động địa cầu – “10 ngày rung chuyển thế giới”, Cách mạng Tháng 10 Nga vẫn nguyên vẹn trong trái tim nhiều người. Đặc biệt, Cách mạng Tháng 10 Nga có ý nghĩa hết sức đặc biệt, ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với Cách mạng và sự phát triển của Việt Nam. Đó cũng chính là nền tảng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt – Nga.

Tại TP HCM, năm 1979, Hội hữu nghị Việt – Xô và sau này là Hội hữu nghị Việt – Nga được thành lập. Trong 35 năm qua, Hội đã cùng với các Chi hội trực thuộc tổ chức nhiêu hoạt động thiết thực, phong phú, đa dạng, làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị, tích cực vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, trong đó có nhân dân TP HCM và nhân dân Nga.

Theo Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố, năm 2013, kim ngạch trao đổi giữa Nga và TP HCM đạt 386 triệu USD, có 20 dự án của các nhà đầu tư Nga đang thực hiện với tổng số vốn hơn 44 triệu USD.

Ông Anatoly Vassilievich Borovik, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại thành phố khẳng định: Việt Nam là nước ưu tiên quan trọng nhất của chính sách đối ngoại Liên bang Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các mối liên kết Nga – Việt đã trải qua sự kiểm chứng, thử thách bởi thời gian đã chuyển thành sự hợp tác chiến lược toàn diện. Điều này đang được phát triển năng động, bao gồm tất cả những phương hướng mới cho tương lai.

** Sáng 7-11, Hội Hữu nghị Việt – Nga tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp mặt nhân dịp 97 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917-7-11-2014).

Tại buổi gặp mặt, Hội Hữu nghị Việt –Nga tỉnh Quảng Ngãi đã ôn lại một số sự kiện quan trọng của Cách mạng Tháng Mười Nga và ảnh hưởng đối với cách mạng Việt Nam. Tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay, trong suốt nhiều thập niên qua là mẫu mực của quan hệ trong sáng, thủy chung.  

Tại buổi gặp mặt, Hội Hữu nghị Việt – Nga tỉnh Quảng Ngãi đã ôn lại những kỷ niệm trong thời gian học tập, công tác tại Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay; bày tỏ tình cảm đối với nhân dân Nga. Đồng thời kêu gọi các hội viên tham gia các hoạt động của Hội nhằm giữ gìn, củng cố và phát triển tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc, không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị Việt- Nga.

Nguồn VOV