BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhiều nghề kinh doanh nhạy cảm sẽ không bị cấm?

Cập nhật ngày: 09/09/2014 - 05:38

 


Các đại biểu tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách
.

Trong báo cáo gửi đến Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng nay (9-9), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã loại bỏ nhiều ngành, nghề kinh doanh bị cấm hoặc chuyển sang danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trong số ngành nghề (đang bị cấm-PV) chuyển sang kinh doanh có điều kiện này, có một số ngành nghề được cho là “nhạy cảm”, có thể được đầu tư, kinh doanh, nhưng phải đảm bảo điều kiện do Nhà nước quy định.

Ví dụ: Kinh doanh dịch vụ tổ chức đánh bạc, gá bạc; kinh doanh dịch vụ môi giới kết hôn có yếu tố nước ngoài; kinh doanh dịch vụ môi giới nhận cha, mẹ, con nuôi, nuôi con có yếu tố nước ngoài; kinh doanh các loại phế liệu nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường; kinh doanh các loại sản phẩm, hàng hóa và thiết bị cấm lưu hành, cấm sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và/hoặc sử dụng tại Việt Nam; kinh doanh các loại đồ chơi, trò chơi nguy hiểm, đồ chơi, trò chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khoẻ của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự an toàn xã hội...

Tuy không đi sâu thảo luận cụ thể từng lĩnh vực cấm, nhưng một số đại biểu Quốc hội chuyên trách cho rằng, danh mục ngành nghề bị cấm hoặc kinh doanh, đầu tư có điều kiện vẫn còn lỏng lẻo.

Đại biểu Hồ Trọng Ngũ cho rằng, việc xác định danh mục ngành nghề bị cấm và kinh doanh có điều kiện có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo quyền tự do kinh doanh, đầu tư của công dân. Do đó các bộ, ngành, đại biểu Quốc hội phải dành nhiều thời gian để xây dựng rõ danh mục này.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng sau này, khi phát sinh các ngành, nghề cấm hay kinh doanh có điều kiện, thì Chính phủ trình Quốc hội xem xét để bổ sung vào các danh mục.

Nguồn Chinhphu

 


 
Liên kết hữu ích