BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhớ mãi ngày Bác đi xa

Cập nhật ngày: 03/09/2009 - 09:44

Ông Lê Văn Út

Nhân dịp cả nước kỷ niệm 64 năm ngày Quốc khánh 2.9 và 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi được gặp ông Lê Văn Út, một cán bộ Công an được tăng cường xuống xã Suối Đá nhiều năm liên tục trong kháng chiến chống Mỹ, từng giữ chức vụ Trưởng Công an xã, rồi Bí thư xã từ năm 1967 đến năm 1990. Nay ông đã nghỉ hưu, hiện đang là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Suối Đá. Ông Út bồi hồi kể lại một thời gian nan nhưng hết sức bi hùng, oanh liệt.

Năm 1967, ông Lê Văn Út được cấp trên phân công về giữ nhiệm vụ Trưởng Công an xã Suối Đá. Địa bàn này là vùng căn cứ, có vị trí chiến lược của Chiến khu Dương Minh Châu, là nơi đứng chân của Xứ uỷ Nam kỳ, Bộ Tư lệnh Nam bộ, Phân Liên khu miền Đông và nhiều đơn vị bộ đội chủ lực. Vì là vị trí chiến lược, nên Mỹ- nguỵ cũng tập trung xây dựng nơi đây trở thành một Chi khu quân sự với một hệ thống đồn bót dày đặc. Vì vậy các cuộc tranh chấp quân sự ở đây diễn ra vô cùng ác liệt. Sau Tết Mậu Thân 1968, Mỹ– nguỵ tăng cường củng cố lực lượng, chúng tung lực lượng biệt kích hoạt động luồn sâu vào vùng căn cứ của ta. Gặp lực lượng của ta ít hoặc đi lẻ, kể cả người dân chúng tấn công, ra tay sát hại dã man; gặp căn cứ, cơ quan, đơn vị đông người chúng liên lạc báo cho phi cơ, hoặc phi pháo tấn công. Mặt khác chúng rải hàng loạt “cây nhiệt đới” (máy nghe trộm) xuống khắp nơi trong vùng giải phóng để khi nghe tiếng động pháo binh bắn cấp tập. Sự điên cuồng trả thù, chống phá của Mỹ- nguỵ gây tổn thất không nhỏ cho ta. Trong tình hình khó khăn như thế thì được tin Bác mất. Nghe tin này, cán bộ, chiến sĩ và người dân trong vùng giải phóng như nghe tiếng sét ngang tai, đau buồn vô hạn. Từ đau buồn đến lo lắng, băn khoăn: Bác mất rồi Cách mạng miền Nam liệu có thành công. Trong khi đó Mỹ – nguỵ không chỉ tăng cường các hoạt động quân sự mà còn liên tục xuyên tạc, dụ dỗ, kêu gọi mọi người từ bỏ cách mạng về với quốc gia. Mặt khác chúng tăng cường các hoạt động “bình định”, gia tăng các hình thức kìm kẹp, áp bức, chia rẽ nhân dân với lực lượng vũ trang, cô lập chính quyền cách mạng. Có người không chịu nổi những âm mưu, thủ đoạn này nên đã đầu hàng, chạy sang hàng ngũ địch, hoặc đào ngũ, bỏ trốn.

Trước tình hình đó, Huyện uỷ Dương Minh Châu có nghị quyết lãnh đạo nhân dân và lực lượng vũ trang giữ vững tinh thần, không để kẻ địch lợi dụng lung lạc tinh thần. Mặt khác phát động thực hiện khẩu hiệu “Biến đau thương thành hành động cách mạng, lập công dâng lên Bác kính yêu”. Được sự hỗ trợ của bộ đội chủ lực Miền, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, và cả công tác binh vận, địch vận, từng bước ta đã lấy lại thế chủ động. Lợi dụng Mỹ- nguỵ chủ quan về sức mạnh quân sự, ta đối sách bằng công tác dân vận, binh vận. Ban ngày chúng kiểm soát, bam đêm ta làm chủ địa bàn. Xế chiều ngày 25.10.1969, anh em du kích xã Suối Đá và đặc công Miền cải trang y như lính nguỵ, tiến thẳng vào đồn địch, khi binh lính nguỵ vừa đi càn về, chúng tưởng ta là đồng bọn thuộc cánh quân khác (khi ấy cánh quân khác đi càn chưa về tới) nên chúng không đề phòng. Khi tiếp cận chúng, ta nổ súng tấn công bất ngờ khiến địch không kịp trở tay, ta diệt tại chỗ 30 tên nguỵ, phá huỷ 3 máy bay lên thẳng, đốt cháy phá huỷ trung tâm thông tin làm cho địch hoảng loạn bỏ chạy, nhiều giờ sau mới có quân ứng cứu. Trận đánh này đã làm nức lòng quân và dân trong vùng, quần chúng nhân dân không còn tin vào những lời lẽ hênh hoang, và giọng điệu xuyên tạc của Mỹ- nguỵ. Phong trào đấu tranh cách mạng đã lấy lại thế chủ động, chiến dịch đánh phá của ta làm cho chiến lược “bình định” của Mỹ- nguỵ thất bại.

Đầu năm 1970 ông Lê Văn Út là cán bộ duy nhất của huyện Dương Minh Châu được cử đi báo cáo điển hình về đánh phá “bình định” tại Bình Đại, Bến Tre. Hội nghị này do Ban An ninh Miền phối hợp với Bộ Tư lệnh Miền tổ chức. Báo cáo của ông được đánh giá xuất sắc nhất trong chiến dịch của ta đánh phá “bình định” ở chiến trường Nam bộ trong hội nghị này. Những năm sau đó trên địa bàn Suối Đá còn diễn ra nhiều trận chiến đấu ác liệt, làm cho kẻ thù hết sức khiếp sợ.

Mùa Xuân năm 1975, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng do ông Lê Văn Út làm Bí thư, nhân dân và LLVT xã Suối Đá đã tự giải phóng quê hương vào chiều ngày 29.4.1975, góp phần vào chiến công chung của quân và dân cả nước.

Mừng vui khôn tả khi quê hương được giải phóng, hoà bình, tự do, đất nước thống nhất, cuộc sống mới bắt đầu. Nhân dân và LLVT xã Suối Đá dưới sự lãnh đạo của Đảng, bắt tay ngay vào khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng cuộc sống mới. Từ một vùng đất hoang tàn với biết bao dấu tích chiến tranh, ngày nay tại Suối Đá cuộc sống đã thật sự đổi thay, quê hương ngày càng giàu, đẹp, khang trang. Cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang xã Suối Đá trong suốt 40 năm qua đã cùng nhân dân các địa phương bạn thực hiện thắng lợi lời dạy của Bác Hồ trước lúc Người đi xa.

Nhân kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta nhớ lại và quyết tâm thực hiện lời của Bác năm xưa: “Đánh cho Mỹ cút/ đánh cho nguỵ nhào.../ Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”.

NGUYỄN KHẮC LUÂN

(Theo lời kể của ông Lê Văn Út và hồ sơ phong tặng danh hiệu

Anh hùng LLVT xã Suối Đá)