BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nông dân sản xuất được cồn khô từ trái điều

Cập nhật ngày: 14/04/2009 - 03:08

Nông dân ở huyện miền núi Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã chế biến thử thành công cồn khô từ trái điều - phụ phẩm nông sản thường bỏ đi sau thu hoạch,  để tăng thêm thu nhập đáng kể.

Trái điều sau khi tách lấy hạt được đem rửa sạch để ráo nước, được vắt hoặc ép để lấy nước điều, sau đó cho dung dịch gelantine vào nước ép điều (với liều lượng 2gam/lít) rồi đun sôi và lọc để lấy dịch điều, cho thêm men vào dịch điều để 5 ngày sau thì chưng cất 2 lần sẽ thu được cồn 80 - 85 độ. Cuối cùng là bỏ thêm chất phụ gia vào thành cồn khô.

Tính ra chi phí để sản xuất được 11kg cồn khô từ 150kg trái điều chỉ mất khoảng 25.000 đồng, so với giá thị trường hiện nay trên 20.000 đồng/kg cồn khô thì nông dân thu lãi khá cao. Chính vì vậy, sản xuất cồn khô từ trái điều sẽ mở ra cho người nông dân trồng điều ở Tân Phú cơ hội mới để tăng thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm khuyến công Đồng Nai cho biết trung bình 1ha điều có 5 tấn trái. Nếu chưng cất được toàn bộ trái điều này sẽ có được trên 440kg cồn khô. Với giá cồn trên thị trường hiện nay trên 20.000 đồng/kg, người nông dân trồng điều có thêm thu nhập khoảng 8 triệu đồng/ha.

Tân Phú có trên 5.000ha điều, chiếm khoảng 40% diện tích cây công nghiệp trong huyện, tập trung nhiều nhất ở các xã Phú Sơn, Phú An, Núi Tượng và Phú Trung.

Hàng năm, nông dân chỉ trông chờ vào thu nhập từ  thu hoạch hạt điều, còn trái điều hầu như không ai sử dụng, bị vứt bỏ lãng phí tại vườn. Có những năm, giá hạt điều xuống thấp nên người trồng điều thu nhập không đáng kể.

Mô hình sản suất ra cồn điều khô đã giúp nông dân có thêm nguồi thu mới từ trái điều. Đặc biệt là mỗi hộ dân đều có thể tự chế biến được cồn khô ngay tại nhà mình. Trái điều được chưng cất thành cồn khô không chỉ có lợi về kinh tế mà còn giải quyết được ô nhiễm môi trường. Trước đây, khi thu hoạch hạt thì bà con vứt bỏ trái điều quanh vườn, tạo ra mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường.

Đây là kết quả bước đầu của việc chuyển giao công nghệ chế biến cồn khô từ trái điều của Trường đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh cho nông dân huyện Tân Phú thông qua Trung tâm khuyến công tỉnh Đồng Nai.

Hiện Trung tâm Khuyến công kết hợp với phòng Công thương huyện tiếp tục hoàn thiện công nghệ chế biến cồn khô và liên hệ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Cồn khô điều hiện nay là nhiên liệu rất được ưa chuộng dùng để đun nấu ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, hơn hẳn so với bếp gas hoặc bếp điện trước đây.

(Theo TTXVN/Vietnam+)