BAOTAYNINH.VN trên Google News

OECD: Việt Nam đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế

Cập nhật ngày: 09/11/2010 - 11:39

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 9.11 nhận định, sáu quốc gia lớn thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Philippines, đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, với mức tăng trưởng dự kiến 7,3% trong năm nay và 6% trong 5 năm tới.

Trong báo cáo "Triển vọng kinh tế Đông Nam Á 2010," OECD cho rằng sự tăng trưởng này sẽ ngày càng cân bằng hơn.

Ông Kiichiro Fukasaku, chuyên gia kinh tế thuộc Trung tâm Phát triển của OECD tại Tokyo cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tạo cơ hội cho các quốc gia Đông Nam Á nhìn nhận lại các chiến lược tăng trưởng của mình cũng như xác định những mục tiêu phát triển mới.

Ông cũng cho rằng sự liên kết khu vực và các nỗ lực của từng quốc gia sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng cân bằng hơn trong khu vực.

Ngoài ra, OECD cũng hối thúc các nước ASEAN đa dạng hóa và cải thiện các hoạt động xuất khẩu, cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm giảm giá thành vận chuyển, đồng thời phát triển cơ cấu chính sách tài chính nhằm hỗ trợ đạt được các mục tiêu phát triển.

Trong giai đoạn từ 2011-2015, Việt Nam được dự đoán có mức tăng trưởng trung bình cao nhất với 7,1%, tiếp theo là Indonesia với 6,6%, Malaysia 5,5%, Thái Lan 5,2%, Singapore 4,7% và Philippines 4,6%.

(Theo TTXVN/Vietnam+)