Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Pakistan trục xuất gia đình Bin Laden đến Saudi Arabia
Thứ sáu: 02:52 ngày 27/04/2012

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Gia đình của cố thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, Osama bin Laden đã rời Pakistan để đến Saudi Arabia vào rạng sáng 27.4.

Gia đình của cố thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, Osama bin Laden đã rời Pakistan để đến Saudi Arabia vào rạng sáng 27.4, chấm dứt những đồn đoán nhiều tháng qua về số phận của 3 người vợ goá và 11 đứa con của ông. 

Phát biểu với hãng tin Reuters, ông Aamir Khalil – luật sư đại diện của gia đình bin Laden xác nhận: “Vâng, họ đã bị trục xuất đến Saudi Arabia trên một chuyến bay đặc biệt”.

Theo các kênh truyền hình địa phương, chiếc máy bay khởi hành đến Saudi Arabia vào khoảng 1 giờ 30 sáng. Tuy nhiên, điểm đến chính xác của chiếc máy bay không được tiết lộ.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Nội vụ Pakistan khẳng định: “Gia đình của trùm khủng bố được bảo vệ an toàn tại một nhà nghỉ. Họ bị trục xuất đến Saudi Arabia theo sự lựa chọn của họ”. Hai trong số các goá phụ là người Saudi Arabia, trong khi người còn lại mang quốc tịch Yemen.

Phóng viên các báo và truyền hình vây quanh chiếc xe bus chở gia đình Bin Laden ra sân bay. Ảnh: Reuters

Những người vợ goá của bin Laden đã bị kết án quản thúc 45 ngày tại gia hồi đầu tháng vì tội nhập cư bất hợp pháp. Nhưng lệnh giam giữ kết thúc hồi tuần trước bởi thời gian chính thức được tính kể từ ngày 3.3, thời điểm họ chính thức bị bắt.

Các goá phụ bị trục xuất được xác định danh tính là Amal Ahmed Abdul Fateh, Khairiah Sabar và Siham Sabar. Luật sư Khalil, đại diện cho những người phụ nữ trên cho biết, do các bị cáo đều thú nhận tội danh nhập cư bất hợp pháp vào Pakistan nên chính quyền Islamabad không cần phải xét xử để ra lệnh trục xuất.

Ngay khi rời khỏi Pakistan, các thành viên trong gia đình trùm khủng bố có thể công khai việc làm thế nào người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất thế giới có thể ẩn náu suốt nhiều năm tại Pakistan. Bất kỳ tiết lộ nào về những mối quan hệ với bin Laden đều gây trở ngại cho Islamabad và khiến Washington giận dữ. Chính quyền Washington đã ráo riết săn lùng trùm khủng bố kể từ sau vụ tấn công kinh hoàng ngày 11.9.2001 tại Mỹ. Sau nhiều năm chạy trốn, Osama bin Laden đã đến sống ở ngôi nhà nằm sâu trong lãnh thổ Pakistan, ở thị trấn Abbottabad khoảng 6 năm trước. Cũng chính tại đây, Bin Laden bị hạ sát bởi lực lượng biệt kích SEAL của Hải quân Mỹ vào ngày 2.5.2011.

Việc bị Mỹ vượt mặt và xâm phạm lãnh thổ mà không cần xin phép đã khiến mối quan hệ giữa Washington và Islamabad trở lên căng thẳng. Không lâu sau đó, những cáo buộc lẫn nhau liên tiếp đẩy mối quan hệ giữa hai nước lâm vào tình trạng rạn nứt chưa từng có. Quân đội Mỹ đã bị yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Pakistan sau những bất đồng không thể giải quyết.

Gần 1 năm sau khi tiêu diệt bin Laden, nước Mỹ lại đang đối mặt với nguy cơ bị khủng bố tấn công. Tổng thống Barack Obama đã có cuộc họp với nhóm cố vấn an ninh quốc gia để rà soát các mối đe doạ tiềm tàng với nước Mỹ, dù rằng giới chức nước này chưa có bằng chứng cụ thể về việc Al-Qaeda đang âm mưu thực hiện các vụ tấn công trả thù.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney hôm 26.4, cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi không có thông tin đáng tin cậy về các tổ chức khủng bố, trong đó có Al-Qaeda, đang âm mưu tấn công nước Mỹ để đánh dấu lễ kỷ niệm 1 năm cái chết của Bin Laden”.

Thông tin tình báo của FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ gửi tới các cơ quan chức năng cũng có cùng đánh giá trên. Theo đó, cơ quan an ninh của Mỹ nhận định, các chi nhánh của Al-Qaeda và đồng minh vẫn có ý định tấn công nước Mỹ nhằm trả thù cho cái chết của Bin Laden, nhưng không nhất thiết diễn ra trong lễ kỷ niệm vào tháng tới. Trong khi đó, trên các diễn đàn Hồi giáo cực đoan, một số cá nhân đã đăng tin nhắn đe doạ thực hiện các vụ tấn công không xác định tại nước Mỹ, trùng với lễ kỷ niệm cái chết của Bin Laden.

Mặc dù vậy, các cơ quan ngoại giao của Mỹ tại nước ngoài đã được tăng cường về an ninh. Đại sứ quán Mỹ ở Pakistan đã cảnh báo tình hình an ninh đối với công dân Mỹ và khuyến cáo họ không nên đến các nhà hàng tại thủ đô Islamabad trong vòng 2 tuần tới. Nhiều cơ quan chính quyền liên bang Mỹ cũng đang thúc giục mạng lưới an ninh cảnh giác cao độ trước dịp kỷ niệm một năm ngày trùm khủng bố Osama Bin Laden bị tiêu diệt.

Theo các quan chức Mỹ, các chi nhánh Al-Qaeda ở Yemen thuộc bán đảo Arab và nhóm Al Shabaab đóng tại Somalia là những mối nguy hiểm lớn, đồng thời các trang mạng của nhóm Jihad cấp tiến tiếp tục kích động các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu của Mỹ. 

THUÝ TRINH

(Theo Reuters/THX)

 

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục