Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố, chính phủ nước này đã quyết định đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Ai Cập, ông Hosni Mubarak.

Hôm 23.2, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố, chính phủ nước này đã quyết định đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Ai Cập, ông Hosni Mubarak cùng gia đình ông này.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết: “Căn cứ theo Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng, đặc biệt là điều 55, và tương ứng với những tuyên bố trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Michele Alliot-Marie đã yêu cầu được lập tức chuyển vấn đề này cho các quan chức có thẩm quyền để có biện pháp xử sự thích hợp hơn”.
![]() |
Hosni Mubarak |
Ông Hosni Mubarak buộc phải từ chức hôm 11.2 sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn bùng phát tại thủ đô Cairo và sau đó nhanh chóng lan rộng khắp đất nước Ai Cập. Cuộc biểu tình kéo dài 18 ngày khiến hơn 350 người thiệt mạng và khoảng 5.500 người bị thương.
Ai Cập đã yêu cầu Mỹ và các quốc gia châu Âu đóng băng tài sản của lãnh đạo Ai Cập bị trục xuất cùng gia đình của ông, đồng thời ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra về những thoả thuận liên quan đến tài chính của ông Mubarak.
Một số báo cáo truyền thông đưa tin, số tài sản của cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak gửi tại các ngân hàng trên thế giới được ước tính vào khoảng từ 40 – 70 tỷ USD.
Trước đó, Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sĩ (BNS) đã thống kê số tài sản của cựu ông Mubarak gửi tại các ngân hàng nước này tính đến cuối năm 2009 là 3,7 tỷ USD. Thụy Sĩ là quốc gia đầu tiên phong tỏa tài sản của ông Mubarak. Mười hai nhân vật có liên quan tới lệnh phong toả này, trong đó, ngoài ông Mubarak và gia đình, còn có bốn cựu bộ trưởng và một cựu thư ký của đảng cầm quyền trước đây tại Ai Cập là đảng Dân chủ Quốc gia.
TRINH DƯƠNG
(Theo RIA Novosti)