Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 tại Hà Nội

Cập nhật ngày: 15/04/2010 - 05:35

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 được chính thức phát động sáng 15.4 tại Hà Nội.

Niềm vui và những nỗi trăn trở

Nhân tài Đất Việt 2009 đã khép lại với giải thưởng cao nhất thuộc về 3 nhà khoa học trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên. Ở lĩnh vực Công nghệ thông tin, BTC cũng đã tôn vinh những tài năng thực sự, có những sản phẩm hữu ích cho cộng đồng.

Sáng 15.4, BTC đã chính thức phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010. Nhà báo Phạm Huy Hoàn, TBT báo điện tử Dân trí, Trưởng BTC vui mừng khi uy tín của Giải thưởng ngày càng được nâng cao. “Qua 5 năm tổ chức liên tục, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã được các vị Lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm theo dõi và trực tiếp chỉ đạo. Lễ trao giải được tổ chức vào ngày 20.11 hàng năm đã nhận được nhiều sự quan tâm của các Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Cùng với đó, sự tham gia nhiệt tình, sự ủng hộ của đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi là nguồn động viên lớn cho những người tổ chức chúng tôi.”

Không khi nào nguôi nỗi trăn trở về việc tìm kiếm và tôn vinh nhân tài cho đất nước, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ:  “Năm 2009, chúng ta đã tôn vinh 3 nhà khoa học có những công trình xuất sắc. Tuy nhiên, để thực hiện được những ý tưởng của các nhà khoa học này không hề đơn giản, song nếu làm được sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho đất nước, cho xã hội. Với các bạn trẻ, tôi rất tin tưởng vào sự sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam. Đó là điều tôi nhận thấy sau những lần tiếp xúc với các bạn trẻ đoạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt những năm qua”.

Cùng chung mong muốn tìm kiếm, khuyến khích tài năng, ông Bùi Quốc Việt - đại diện nhà tài trợ chính VNPT - cam kết sẵn sàng tạo điều kiện cho những người đoạt giải có điều kiện phát triển hơn nữa, phục vụ cho đất nước. Một ví dụ ông Việt đưa ra là sản phẩm Cổng thông tin Sức khỏe cộng đồng VHO.VN năm 2009 không được giải song VNTP vẫn quyết định đầu tư sản phẩm mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng và có tính ứng dụng cao. Sản phẩm này hiện đã được Bộ Y tế bảo trợ và đang có sự phát triển khá tốt.
“Chúng tôi nhận thấy, việc tài trợ cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vô cùng ý nghĩa. Nó giúp cho uy tín của VNPT không ngừng được nâng lên. Chúng tôi hy vọng, Nhân tài Đất Việt sẽ trở thành giải thưởng thường niên, giải thưởng của quốc gia” - ông Việt nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Bùi Quốc Việt, ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc ABBANK cho biết: “ABBANK rất vui và tự hào khi 3 năm là nhà tài trợ vàng cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Qua những năm được tổ chức, Giải thưởng đã khẳng định được uy tín của một giải thưởng lớn, nhận được sự ủng hộ của mọi tầng lớp trong xã hội. Nhân đây, chúng tôi cũng xin cam kết đón nhận những sản phẩm CNTT tốt, dù đoạt giải hay không đoạt giải, để đầu tư, tiếp tục phát triển”.

Cũng trong buổi lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 sáng nay, BTC đã ký thỏa thuận tài trợ với VNPT, ABBANK, MEGASTAR, JETSTAR.

Những nét mới của Nhân tài Đất Việt 2010

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Trưởng BTC, cho biết, tiếp bước thành công của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009 trong việc mở rộng sang lĩnh vực Khoa học tự nhiên, năm 2010 thực hiện  ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Giải thưởng được chính thức mở rộng sang lĩnh vực mới: Giáo dục - Khuyến học.

Giải thưởng Nhân tài Đất việt trong lĩnh vực Giáo dục - Khuyến học được gọi tắt là Giải thưởng Giáo dục - Khuyến học Việt Nam. Đây là giải thưởng được trao tặng cho các nhà giáo, các nhà nghiên cứu giáo dục, các nhà hoạt động giáo dục và khuyến học, các tập thể nhà giáo, các tập thể hoạt động giáo dục và khuyến học, đã đạt được những thành tích xuất sắc, đóng góp có giá trị vào sự nghiệp Chấn hưng giáo dục Việt Nam, được Hội đồng Giải thưởng tuyển chọn trên cơ sở sự giới thiệu của Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Thi đua khen thưởng TW Hội Khuyến học Việt Nam. Mỗi năm, BTC trao tối đa một giải nhất trị giá 100 triệu đồng, hai giải nhì mỗi giải 50 triệu đồng và ba giải ba mỗi giải 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin cũng có những đổi mới tích cực. Đối tượng dự thi năm nay được chia theo 2 miền: miền Bắc (gồm thí sinh từ khu vực miền Bắc đến Thành phố Đà Nẵng) và miền Nam (từ Quảng Nam đến hết khu vực miền Nam). Hội đồng Giám khảo sơ khảo của hai miền sẽ đánh giá và lựa chọn từ 03 đến 05 sản phẩm theo mỗi hệ thống giải được đề cử vào vòng Chung khảo để lựa chọn ra các sản phẩm xuất sắc nhất.

Cơ cấu Giải thưởng trong lĩnh vực CNTT vẫn bao gồm 2 hệ thống giải dành cho Sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Mỗi hệ thống giải sẽ có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba với trị giá giải thưởng tương đương là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên được gọi tắt là Giải thưởng Khoa học Tự nhiên Việt Nam sẽ có tối đa 06 giải trị giá 100 triệu đồng/giải dành cho các lĩnh vực: Toán học, Cơ học, Vật lý, Hoá học, Các khoa học về sự sống, Các khoa học về trái đất (gồm cả biển) và môi trường, và các lĩnh vực khoa học liên ngành hoặc đa ngành của hai hoặc nhiều ngành nói trên.

Giải thưởng Nhân tài  Đất Việt 2010 do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, được Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn VNPT, Báo Điện tử Dân trí phối hợp tổ chức.

Sau buổi phát động Giải thưởng NTĐV tại Hà Nội, Ban tổ chức dự  kiến sẽ tiến hành phát động Giải thưởng tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và  Đà Nẵng trong tháng 5.2010.

Thời hạn đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT đến hết ngày 31.8.2010. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo Điện tử VnMedia, Tầng 5, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Đống Đa, Hà  Nội.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào 20 giờ ngày 20.11.2010, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử đân trí và Báo điện tử VnMedia.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2010 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://www.nhantaidatviet.vnn.vn  hoặc địa chỉ http://dantri.com.vn và http://vnmedia.vn.

 (Theo Dantri)