Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phát hiện 17 đạo sắc phong Thành Hoàng thành Vinh

Cập nhật ngày: 16/03/2012 - 03:14

Ngày 14/3, trong đợt kiểm tra khảo sát tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Hồng Sơn thuộc phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, Ban quản lý Di tích danh thắng Nghệ An đã phát hiện 17 sắc phong cổ có giá trị.

Trong số 17 sắc phong này có 2 sắc phong niên hiệu Cảnh Hưng, 2 sắc phong niên hiệu Thành Thái, 3 sắc phong niên hiệu Duy Tân, 9 sắc phong niên hiệu Khải Định và 1 sắc phong mang niên hiệu Bảo Đại. Các sắc phong này đều phong cho các vị Thành Hoàng được thờ ở các đền miếu trên đất Vinh, song do chiến tranh đã được đem về lưu giữ tại đền Hồng Sơn và được bảo quản cho đến ngày nay. Đặc biệt trong số 17 đạo sắc này có 4 đạo sắc phong cho 2 vị Thành Hoàng có công khai khẩn ra vùng đất thành phố Vinh ngày nay; đó là 2 cha con Nguyễn Viết Nhung và Nguyễn Viết Phú.

Sắc phong niên hiệu Bảo Đại thứ 15 (1940).

17 sắc phong liên quan đến các vị thần được thờ tại các đền miếu trên địa bàn thành phố Vinh là một kho tư liệu vô cùng quý báu góp phần vào công tác nghiên cứu tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Vinh; giúp bảo tồn giá trị văn hóa lâu đời của cha ông.

Theo DT