Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

Phim hoạt hình của 8x Việt lọt vào đề cử Oscar 2016

Cập nhật ngày: 22/11/2015 - 05:30

Như vậy, danh sách 10 ứng cử viên hạng mục Phim hoạt hình ngắn xuất sắc tại vòng tiền cử Oscar 2016 đã chính thức được công bố hôm 20-11-2015. Trong đó đáng chú ý là bộ phim hoạt hình My Home của nữ đạo diễn trẻ 27 tuổi người Việt Nam, Nguyễn Phương Mai.

Hình ảnh từ bộ phim hoạt hình My Home.

My Home (Căn nhà của tôi) có tên gốc là Chez Moi với thời lượng 12 phút, kể về hai mẹ con cậu bé Hugo trong căn nhà nhỏ của họ ở Paris (Pháp). Hàng ngày cậu thường phát hiện những sợi lông vũ màu đen khắp nhà mỗi khi tỉnh giấc.

Đây cũng chính là nội dung chủ đề của phim, về cuộc đấu tranh của Hugo về những con người mới, sự việc mới xuất hiện trong căn nhà của cậu.

Hiện tại, My Home đã nằm trong danh sách tiền đề cử 10 bộ phim hoạt hình ngắn xuất sắc của Oscar, được lọc từ 60 bộ phim từ khắp nơi trên thế giới. Trong danh sách này, My Home sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ nặng ký khác vốn là những bom tấn hoạt hình của Hollywood như Sanjay's Super Team của xưởng phim Pixar, sẽ ra mắt vào 25.11 này.

Ngoài ra, bộ phim Prologue của bậc thầy làm phim hoạt hình Richard Williams cũng có mặt trong danh sách lần này.

Sanjay's Super Team trở thành đối thủ nặng ký của My Home tại Oscar lần này.

Ngoài ra, đạo diễn 8X người Việt còn phải đối đầu với 4 nhà làm phim từng nhận được đề cử Oscar trước đó là Don Hertzfeldt, Richard Williams, Konstantin Bronzit vàCordell Barker. 

Như vậy, để lọt vào danh sách đề cử chung cuộc top 5 phim hoạt hình xuất sắc tại Oscar 2016 sẽ là một thách thức cho nữ đạo diễn sinh năm 1988. Danh sách top 5 sẽ được công bố vào 14-1-2016 bên cạnh các hạng mục khác tham dự Oscar 2016.

Nguyễn Phương Mai sinh ra tại TP. HCM và chuyển đến sinh sống tại Paris (Pháp) từ năm 15 tuổi, mang hai quốc tịch. Cô bắt đầu theo học tại trường nghệ thuật École Estienne và chuyên ngành sản xuất phim hoạt hình tại tường Gobelins L'École de L'Image và được chú ý với tác phẩm tốt nghiệp mang tên Un tour de manège (tạm dịch: Một chuyến đi).

Chân dung nhà làm phim hoạt hình trẻ 8X.

Thời gian sau Phương Mai theo học tại ngôi trường chuyên về làm phim hoạt hình là La Poudrìere tại Valence. Tại đây cô đã được tiếp xúc với khóa học đạo diễn và biên kịch, cho ra mắt một vài tác phẩm hoạt hình đáng chú ý như Hors d'usage, Mourir d'aimer, Un vrai petit génie và Point de fuite.

Tác phẩm My Home tại Oscar lần thứ 88 là bộ phim hoạt hình chuyên nghiệp đầu tiên của nhà làm phim trẻ tài năng này.

Top 10 Phim hoạt hình ngắn xuất sắc của Oscar 2016

Bear Story (Historia De Un Oso) - đạo diễn: Gabriel Osorio

Carface (Autos Portraits) - đạo diễn: Claude Cloutier

If I Was God… - đạo diễn: Cordell Barker

Love in the Time of March Madness - đạo diễn Melissa Johnson & Robertino Zambrano

My Home - đạo diễn: Nguyễn Phương Mai

An Object at Rest - đạo diễn: Seth Boyden

Prologue - đạo diễn: Richard Williams

Sanjay’s Super Team - đạo diễn: Sanjay Patel

We Can’t Live without Cosmos - đạo diễn: Konstantin Bronzit

World of Tomorrow - đạo diễn: Don Hertzfeldt

Nguồn Dân Việt


Liên kết hữu ích