Không chỉ chứa nguồn dinh
dưỡng quý giá như vitamin, khoáng chất, các loại tinh dầu của các axit béo, axit
folic và carotene (tiền chất của vitamin A), cà rốt còn có khả năng ngăn ngừa
một số bệnh nguy hiểm.
Phòng chống bệnh tim:
Nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về bệnh tim mạch và các mạch máu đó là sự
tích tụ của cholesterol. Theo một nghiên cứu của Mario Negri, một nhà khoa học
thuộc Viện Dược phẩm của Ý cho thấy rằng, nếu sử dụng 7g cà rốt mỗi ngày sẽ giúp
chúng ta giảm được 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và cứ cách vài ngày bạn dùng
loại thực phẩm này để chế biến thức ăn hay đồ uống sẽ làm giảm 1/3 nguy cơ của
các cơn đau tim đột ngột.
Tăng cường thị lực:
Trong củ cà rốt có chứa nhiều beta-caroteen, tiền thân của vitamin A, vì nếu
thiếu vitamin A mắt sẽ không nhìn rõ. Hàng ngày, nếu dùng 1 ly nước ép cà rốt
hoặc nửa củ (khoảng 100g) sẽ làm giảm các nguy cơ bệnh về mắt, tăng cường thị
lực và võng mạc. Cà rốt rất tốt cho người bị viêm kết mạc, quáng gà, cận thị và
các triệu chứng mỏi, nhức mắt khi phải làm việc nhiều với máy tính.
Ngăn ngừa ung thư:
Một củ cà rốt cỡ trung bình có chứa khoảng 3g chấtbeta-caroteen. Theo các nhà
khoa học của Anh cho rằng, với hàm lượng carotene cao như vậy nó sẽ đủ khả năng
bảo vệ cơ thể tránh xa những nguy cơ ung thư, giảm 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư
phổi và ung thư ruột kết. Đặc biệt, theo các nhà khoa học Nhật Bản, đối với phụ
nữ thường xuyên ăn, uống nước ép cà rốt sẽ rất tốt cho việc điều trị bệnh viêm
tuyến vú và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Giảm nguy cơ đột quỵ:
Hàm lượng beta-caroteen cao có trong cà rốt sẽ làm trung hòa các chất được hấp
thụ vào trong cơ thể vì nó cũng là một chất chống oxy hóa và giúp loại bỏ lượng
chất béo và lượng muối dư thừa, nguy cơ làm tăng cholesterol. Do đó, nó sẽ giúp
giảm huyết áp và những nguy cơ tai biến mạch máu não. Đặc biệt, khi sử dụng nước
ép cà rốt thì bạn không nên hút thuốc lá, vì một số chất có trong cà rốt sẽ kết
hợp với nicotine, rất nguy hiểm cho bạn, có thể gây ung thư và đột quỵ.
Tẩy giun:
Tinh dầu của cà rốt có thể giúp tẩy giun cho trẻ em rất tốt. Hàng ngày, nếu bạn
cho con ăn sống, uống nước ép hay ăn chín cũng có thể giúp cho con bạn tránh
nguy cơ mắc giun sán. Đối với người lớn, cà rốt được sử dụng trong các món ăn
chay rất phù hợp, dùng 300g cà rốt xay nhuyễn, trộn đều với sữa chua sẽ giúp tẩy
giun sán và làm sạch ruột.
Chống lão hóa và ngăn
ngừa mãn kinh sớm:
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh cà rốt rất tốt cho sức khỏe phụ nữ. Với
hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp cho phụ nữ có làn da sáng và đẹp, tránh
lão hóa da và xương. Bên cạnh đó, hàm lượng axit folic cao giúp phụ nữ nhanh
chóng bù lại lượng máu mất đi trong thời kỳ kinh nguyệt, giảm các triệu chứng
khó chịu, đau bụng trước và trong khi có kinh, hạn chế bệnh viêm âm đạo và viêm
đường tiết niệu. Đặc biệt, cà rốt sẽ giúp cho chị em giảm đáng kể nguy cơ loãng
xương trong thời kỳ mãn kinh.
Theo
ANTD/Citydoctor.ru