Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Rộn rã Buôn Đôn trong ngày hội các chú voi đua tài

Cập nhật ngày: 27/03/2012 - 12:06

Ngày 25.3, trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) hàng ngàn du khách và người dân địa phương đã được chứng kiến và cổ vũ cuồng nhiệt cho những "ông voi" tranh tài đá bóng và thi chạy nhanh.

Các "cầu thủ voi" tranh tài đá bóng

Mở đầu là phần thi voi đá bóng, mỗi đội gồm năm “cầu thủ voi” cùng hai quản tượng trên lưng để điều khiển các "cầu thủ" khổng lồ này đá bóng.

Những miếng phối hợp tấn công, những pha tranh chấp bóng của các "cầu thủ" khổng lồ đã thực sự đem đến cho khán giả sự hào hứng thú vị.

Tiếp theo phần thi đá bóng là phần voi tranh tài chạy đua. Tham gia cuộc đua năm nay có 18 thớt voi trong huyện Buôn Đôn tham dự.

Bước vào cuộc đua, các thớt voi xếp thành một hàng ngang, cúi chào khán giả. Sau tiếng tù và hiệu lệnh, các thớt voi lao như tên bắn về vạch đích trong tiếng reo hò không ngớt cùa khán giả, cùng tiếng tù và cồng chiêng vang dội khắp sân đấu.

Chuẩn bị xuất phát đua tài

Những chú voi hiền lành hằng ngày dường như đã hóa thành những thớt voi chiến dũng mãnh. Mặt đất như rung lên bởi tiếng chân voi nện xuống, bụi cuốn mù mịt sau những thớt voi.

Sau ba vòng thi đấu, kết quả chú voi mang số đeo 11 tên Tok, do nài voi Y Lanh Niê điều khiển, giành chức vô địch.

Trong chương trình lễ hội năm nay, bên cạnh môn thi voi đá bóng, voi chạy đua còn nhiều môn thi khác hấp dẫn như thi voi vượt sông, tái hiện nghệ thuật săn bắt và thuần dưỡng voi rừng, lễ cúng sức khỏe cho voi; biểu diễn cồng chiêng…

Đ.T (st)