Sẽ xử lý tin đồn thất thiệt ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo

Cập nhật ngày: 24/08/2011 - 05:29

Do có nhiều tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Việt Nam, chiều 24.8, Bộ Công thương tổ chức họp báo về “Tình hình sản xuất, xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2011”.

 Bộ cũng khẳng định sẽ kiểm tra và xử lý những tin đồn thất thiệt, đồng thời đưa ra giải pháp điều hành xuất khẩu linh hoạt từ nay đến cuối năm để đạt mục tiêu xuất khẩu.

Tính đến thời điểm này, xuất khẩu gạo của cả nước đạt 4 982 triệu tấn gạo các loại, tăng hơn 11%, giá xuất khẩu bình quân tăng 43 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, lượng gạo đã được tiêu thụ là hơn 6,3 triệu tấn. Năm 2011, Việt Nam không những duy trì xuất khẩu tại các thị trường truyền thống mà còn mở rộng sang một số thị trường mới và tăng cường giao dịch thương mại. Xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay chắc chắn vượt mức kỷ lục năm 2010, có thể đạt trên 7 triệu tấn. Giá gạo tăng liên tục và giữ ở mức cao do nhu cầu xuất khẩu tăng và tác động tăng giá trên thị trường thế giới, cho nên lúa gạo được tiêu thụ nhanh với giá tốt. Từ đầu tháng đến nay, giá gạo tăng cao đột biến.

Theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam cho rằng, ngoài nguyên nhân khách quan, thì điều đáng lo ngại là có nhiều đối tượng tung tin đồn thất thiệt về hợp đồng xuất khẩu gạo và giá gạo, gây tâm lý hoang mang cho doanh nghiệp và thương nhân đổ xô đi mua hàng dự trữ, khiến giá gạo tăng cao đột biến.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến sẽ đảm bảo kế hoạch với sản lượng dự kiến khoảng 41,6 triệu tấn thóc, tăng hơn 1,52 triệu tấn so với năm ngoái. Nếu không có đột biến về sâu bệnh và thời tiết, lượng gạo để xuất khẩu cả năm khoảng hơn 8 triệu tấn. Hiện nay, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch lúa đạt năng suất cao, các doanh nghiệp xuất khẩu sẵn sàng cung ứng gạo trữ kho để bổ sung lượng gạo bình ổn nội địa khi cần thiết.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết, từ nay đến cuối năm, sản lượng lúa gạo tăng, thị trường nội địa sẽ không thiếu gạo. Việc điều hành xuất khẩu gạo phải hết sức linh hoạt, không để giá cao đột biến với thị trường xuất khẩu, không để giá quá cao với thị trường nội địa nhưng vẫn đảm bảo lợi ích cho người xuất khẩu và đảm bảo lợi ích cho người nông dân.

Trước tình hình cung-cầu lương thực thế giới từ nay tới cuối năm 2011, đầu năm 2012 còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường do động thái chính sách và tình hình mùa vụ của các nước xuất khẩu gạo lớn, các Bộ, ngành, địa phương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam thống nhất: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương tiếp tục chỉ đạo sản xuất đúng tiến độ để đảm bảo nguồn cung lúa gạo cho tiêu dùng nội địa, xuất khẩu và chủ động đảm bảo an ninh lương thực. Đẩy mạnh trồng lúa vụ Đông-Xuân để đảm bảo nguồn cung xuất khẩu những tháng đầu năm 2012; Các bộ, ngành địa phương thống nhất giữ giá lúa tốt theo hướng có lợi cho người nông dân, khuyến khích tăng cường sản xuất lúa gạo.

(Theo VOV)