Suy ngẫm: Chuyện câu cá

Cập nhật ngày: 13/10/2010 - 01:09

Ngày xửa ngày xưa, tại một ngôi làng nọ có tổ chức một cuộc thi câu cá. Kết thúc cuộc thi có 3 người rất giỏi đã đoạt giải nhất, nhì, ba. Dân làng ồ ạt kéo đến nhà của 3 người này nhờ họ dạy cách câu cá.

Người thứ nhất đáp: Tôi không thể dạy cho các bạn cách câu cá được. Vì nếu tôi dạy cho các bạn thì các bạn sẽ câu hết cá trong hồ, lúc đó số lượng cá cho tôi câu sẽ ít đi. Và lại biết đâu một ai đó trong các bạn có thể cướp mất ngôi vị vô dịch của tôi nữa chứ.

Dân làng nghe vậy bèn kéo đến nhà người thứ hai.

Người thứ hai đáp: Tôi dạy cho các bạn cũng được! Nhưng các bạn phải đóng rất nhiều học phí cho tôi đó!

Một số ít người có tiền ở lại học và người thứ hai kiếm được một khoản tiền học phí kha khá. Những người không có tiền bèn chạy đến nhà người thứ ba nhưng trong lòng không mấy hy vọng. Tuy nhiên với tinh thần không bỏ cuộc nên họ vẫn đến.

Người thứ bay suy nghĩ một lát rồi đáp: Tôi sẽ dạy cho các bạn với một điều kiện: Các bạn cứ câu được 10 con cá thì các bạn cho tôi 1 con. Dân làng nghe vậy thấy hợp lý quá và đồng ý ngay.

Sau khoảng một tháng người thứ ba này đã dạy cho cả làng biết câu cá. Lúc này anh ta không câu cá nữa nhưng lúc nào anh ta cũng có cá ăn thậm chí còn có dư cá để bán.

Người thứ hai đã tiêu hết số tiền học phí kiếm được. Lúc này anh ta mới tỉnh ngộ và nảy ra ý định bắt chước anh thứ ba, nhưng tiếc thay cho anh ta là dân làng đều đã biết câu cá và không ai học của anh ta nữa. Anh ta suy nghĩ vài ngày rồi quyết định khăn gói sang làng bên cạnh để dạy câu cá. Khi sang tới nơi anh ta mới phát hiện ra là những người học câu cá của anh thứ ba trước đây cũng đã đến đây và làm lại điều mà anh thứ ba đã làm với họ, tuy nhiên trong làng này vẫn còn rất nhiều người chưa biết câu cá nên anh thứ hai cũng kiếm được chút ít ở đây.

Còn anh thứ nhất thì ôm ngôi vị vô địch và hàng ngày vẫn phải vất vả nắng mưa đi câu cá, hôm nào ốm không đi câu được cá là không có cá ăn.

Trên đời chỉ có hai thứ vô hạn: vũ trụ và sự ngu ngốc của con người. Tôi không chắc lắm về vũ trụ....

TT (st)