Suy ngẫm: Học cách bằng lòng với chính mình

Cập nhật ngày: 14/11/2012 - 05:40

Thần vũ trụ tạo ra một con ngựa. Con ngựa rất đẹp và cũng có nhiều phẩm chất tốt. Tuy nhiên, nó muốn trở nên hoàn hảo hơn ở mọi khía cạnh. Nó muốn có một vẻ đẹp vô song.

Một ngày nọ, ngựa hỏi thần: "Thưa Ngài, con đã có một vẻ ngoài hoàn hảo. Ngài cũng đã ban cho con nhiều phẩm chất tốt. Con rất biết ơn Ngài. Nhưng con vẫn luôn mong rằng mình sẽ đẹp hơn. Con sẽ rất, rất biết ơn nếu Ngài có thể cho con đẹp hơn".

Thần vũ trụ cho biết, "Ta sẵn sàng có thể làm cho con đẹp hơn. Hãy nói cho ta biết làm cách nào để ta có thể giúp con thay đổi".

Con ngựa nói: "Dường như con không cân đối. Cổ thì quá ngắn. Nếu có thể hãy làm cho nó dài ra một chút, như thế thân của con sẽ đẹp hơn vô cùng. Và hãy giúp con làm cho đôi chân được dài và mỏng hơn, phần cơ thể bên dưới của con trông sẽ hoàn chỉnh hơn".

Thần vũ trụ thốt lên, "Lạy Chúa tôi!". Sau đó, ngay lập tức, ông đã biến điều ước trở thành hiện thực. Một chú lạc đà đã hiện ra thay thế cho chú ngựa trước đó. Con ngựa rất chán nản và nó bắt đầu khóc "Thưa Ngài, con muốn trở nên xinh đẹp hơn. Với hình dáng thế này thì không gọi là đẹp được ạ".

Thần vũ trụ nói: "Đây chính xác là những gì con đã yêu cầu. Con đã trở thành một con lạc đà". Con ngựa kêu lên, "Ồ không, con không muốn trở thành một chú lạc đà xấu xí, con vẫn muốn là một chú ngựa như xưa. Như vậy mọi người vẫn đánh giá cao về sự xinh đẹp của con hơn là lạc đà”.

Thần vũ trụ nói: “Đừng bao giờ muốn nhận được nhiều hơn những thứ mà ta đã ban cho con. Nếu con đã có được những thứ mình ước ao thì dần dần con sẽ mong muốn có được nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, con không thể tưởng tượng được kết quả mà con nhận lại sau đó.

Nếu con thấy tiếc nuối vì một cái cổ và đôi chân dài, đó là điều đã xảy ra và con không thể biết trước. Mỗi một thứ mà ta tạo ra đều có những lợi ích riêng. Con lạc đà không xinh đẹp như con, nhưng nó thường phải mang vác nặng và có một ý thức trách nhiệm rất cao trong công việc”.

TT (St)