BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tấm gương "Học không bao giờ cùng" 

Cập nhật ngày: 24/05/2024 - 10:25

BTN - Học bổng “Học không bao giờ cùng” được Hội Khuyến học tỉnh triển khai, thực hiện đã bước qua năm thứ 2. Năm nay, Hội trao 45 suất học bổng cho người lớn, học sinh tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập.

Anh Nguyễn Trung Quốc (bìa trái, hàng đầu) nhận học bổng “Học không bao giờ cùng”.

Theo ông Lê Minh Trọng- Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, các cá nhân được tuyên dương là những bông hoa tươi thắm trong các lĩnh vực cuộc sống và học tập trên toàn tỉnh. Ông mong rằng, những cá nhân này sẽ tiếp tục lan toả tinh thần học tập ra nhiều địa bàn, lĩnh vực trong cuộc sống, nhất là những người lớn.

Trong số 45 cá nhân tiêu biểu trên, có anh Nguyễn Trung Quốc, 27 tuổi, ngụ khu phố 4, thị trấn huyện Tân Biên. Anh Quốc là tấm gương tiêu biểu trong việc học. Với anh, học vì đam mê, học để làm giàu tri thức cho bản thân để đóng góp cho gia đình và xã hội.

Tại lễ tuyên dương, anh Quốc chia sẻ về sự học của mình: “Với tôi, học để thêm yêu nước, yêu Đảng, thêm tự hào về lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng; học để có khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; học để tu dưỡng đạo đức bản thân, gia đình, dòng họ, để hiểu biết và xây dựng truyền thống văn hoá dân tộc; học để tin tưởng vào tương lai đất nước, tin tưởng vào đường lối và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng; học để làm việc và hưởng thụ thành quả lao động tốt hơn”.

Với phương châm đó, những năm qua, anh Quốc miệt mài trong học tập, nâng cao tri thức cho bản thân. Đến nay, anh Quốc đã tốt nghiệp 2 trường đại học: Lao động xã hội và Luật Hà Nội. Trong đó, anh tốt nghiệp hệ chính quy ngành Công tác xã hội (Trường đại học Lao động xã hội) với tấm bằng loại giỏi. Tháng 4 năm nay, anh Quốc bắt đầu học cử nhân ngoại ngữ Anh Trường đại học Trà Vinh. Anh cho biết thêm, dự kiến cuối năm nay mình sẽ thi đầu vào chương trình cao học. Anh Quốc chia sẻ: “Tôi có kế hoạch cho mình là trước 30 tuổi sẽ có bằng thạc sĩ, trước 40 tuổi sẽ học xong tiến sĩ”. Hiện tại, anh Quốc vẫn đang nỗ lực mỗi ngày cho kế hoạch học tập của bản thân.

Anh Nguyễn Trung Quốc (thứ hai từ phải qua)- Bí thư Chi đoàn khu phố 4, thị trấn Tân Biên.

Kể về quá trình học tập của mình, anh Quốc cho biết mình mất mẹ vào năm đang học lớp 10. Trong những ngày biến cố đó, anh được biết đến tổ chức Đoàn, được tham gia các hoạt động cộng đồng. Qua đó giúp anh xây dựng niềm đam mê với nghề công tác xã hội. “Đây là một ngành mới, trong chương trình học có nhiều môn liên quan đến người yếu thế trong xã hội. Bản thân tôi cũng thích tham gia các hoạt động Đoàn hội nên yêu thích và chọn học”- anh Quốc chia sẻ. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, anh Quốc chọn về quê tìm việc để được sống gần người cha đã lớn tuổi, từ bỏ cơ hội có nhiều việc làm tốt hơn nếu ở lại thành phố.

Về quê, anh không được làm đúng nghề mà làm công việc văn phòng cho các cơ sở tư nhân. Hiện tại, anh là cán bộ bán chuyên trách tại UBND thị trấn Tân Biên. Dù không làm đúng chuyên môn nhưng anh Quốc không cảm thấy buồn vì mình vẫn vận dụng được những kiến thức đã học để làm việc tốt hơn.

Sau khi vào làm việc tại UBND thị trấn Tân Biên, anh Quốc lại đăng ký học tiếp ngành Luật vì muốn bổ sung kiến thức phục vụ tốt hơn cho công việc. Anh chọn học hệ vừa học vừa làm để vừa bảo đảm công việc, vừa học hành hiệu quả. Anh chia sẻ: “Tôi thường học online nên sẽ sắp xếp công việc và thời gian học phù hợp, không gây ảnh hưởng lẫn nhau. Với tôi, để học tập hiệu quả cần tập trung lắng nghe giáo viên giảng bài, ghi chú lại, dành thời gian tìm hiểu thêm tài liệu”.

Trong việc học, anh Quốc luôn nhận được sự ủng hộ của cha. Anh nói rằng hiện tại mình có đủ thời gian, sức khoẻ để học nhưng tài chính là vấn đề khó khăn. Để có tiền học, ngoài việc làm chính, anh Quốc còn nhận làm gia sư, nhờ vậy, suốt mấy năm qua, việc học được tiếp tục duy trì.

"Tôi học phải vì đam mê chứ không chạy theo nhu cầu của xã hội. Học để nâng cao hiểu biết cho bản thân và có cơ hội việc làm tốt hơn. Là một đảng viên, đoàn viên, tôi luôn muốn cống hiến sức mình cho địa phương. Dẫu sau này học xong, tôi vẫn muốn tiếp tục làm việc và cống hiến cho địa phương mình”- anh chia sẻ.

Anh Nguyễn Trung Quốc tham gia cuộc thi Thanh niên thanh lịch năm 2024 do Tỉnh đoàn tổ chức

Bên cạnh học tập các chuyên ngành đại học, anh Quốc còn thường xuyên tham gia các cuộc thi viết do tỉnh, Trung ương đoàn tổ chức và đạt được một số thành tích: Top 10 toàn quốc bảng 1 cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ IV năm 2022 do Trung ương đoàn tổ chức; giải Nhì cuộc thi viết “Vững tin theo Đoàn” do Tỉnh đoàn Tây Ninh tổ chức; giải Khuyến khích cuộc thi viết “Gương người tốt quanh ta” do Sở VH,TT&DL tổ chức; giải Nhì hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật về bình đẳng giới do Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND huyện Tân Biên tổ chức; giải Khuyến khích hội thi tìm hiểu pháp luật năm “Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam- 9.11” do Sở Tư pháp tổ chức…

Anh Quốc chia sẻ, qua các cuộc thi, anh có thể bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình.Việc này còn giúp anh rèn luyện kỹ năng, nâng cao kiến thức trong các lĩnh vực. Anh vui vì những kết quả đạt được, nó là động lực để anh phấn đấu vươn lên những tầm cao hơn nữa.

Đam mê việc học, bởi với anh, học không chỉ là tiếp nhận kiến thức một cách đơn thuần, quan trọng hơn là tư duy sáng tạo và khả năng tiếp thu, nắm bắt, thích ứng với sự phát triển, thay đổi nhanh chóng của thế giới. Học cũng là cách để anh thể hiện hoài bão, lý tưởng sống, khát vọng cống hiến, phục vụ quê hương, đất nước, phục vụ nhân dân. Anh Quốc nói đầy quyết tâm: “Nhận thức được những lời dạy sâu sắc của Bác Hồ về việc học, tôi luôn có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, học tập ở mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi đang làm việc”.

Chàng trai trẻ luôn đầy khát khao chinh phục các cấp học, bởi với anh, “học không bao giờ cùng”.

Vi Xuân