Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Tứ Xuyên đầu tư thành công tại Việt Nam

Cập nhật ngày: 15/10/2009 - 05:59

Tiếp tục chuyến thăm chính thức tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), chiều 15.10, dự và phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Tứ Xuyên đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh uỷ Tứ Xuyên Lưu Kỳ Bảo nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Uỷ ban Xúc tiến mậu dịch Trung Quốc và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức Diễn đàn rất thiết thực để doanh nghiệp 2 nước trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực mà các bên có tiềm năng và có nhu cầu hợp tác. 

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước láng giềng gần gũi có quan hệ truyền thống lâu đời. Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 nước không ngừng phát triển tốt đẹp theo phương châm 16 chữ "Láng giềng hữu nghị, Hợp tác toàn diện, Ổn định lâu dài, Hướng tới tương lai" và tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, Đồng chí tốt, Bạn bè tốt và Đối tác tốt”. Mới đây, các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, tạo thuận lợi hơn cho việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. 

Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế với Tứ Xuyên

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hiện nay Trung Quốc là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Thương mại Việt Nam - Trung Quốc không ngừng tăng nhanh, bình quân trên 25%/năm trong giai đoạn 2001 - 2008. Riêng năm 2008, thương mại hai nước đạt trên 20 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2007. Trong điều kiện khó khăn do suy giảm kinh tế thế giới nhưng 8 tháng năm 2009, thương mại hai chiều vẫn đạt 12,5 tỷ USD, dự kiến cả năm là 19 - 20 tỷ USD...

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng kết quả này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước, nhất là tiềm năng hợp tác và khả năng bổ sung lẫn nhau giữa Tứ Xuyên và các địa phương của Việt Nam là rất lớn trên các mặt thương mại, đầu tư, du lịch, văn hoá, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực...

Do vậy, Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Tứ Xuyên tạo thuận lợi và khuyến khích hơn nữa các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường nhập khẩu các hàng hoá từ Việt Nam, phấn đấu góp phần tích cực đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 25 tỷ USD vào năm 2010.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác kinh tế với tỉnh Tứ Xuyên, coi đây là một bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt - Trung.  

Kêu gọi doanh nghiệp Tứ Xuyên đầu tư mạnh vào Việt Nam

Với tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam như vị trí địa lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển, cùng những ưu đãi khuyến khích của Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và thu được nhiều lợi ích trong hợp tác thương mại, đầu tư với Việt Nam.

Các thị trường ở Việt Nam đang phát triển nhanh và ngày càng đồng bộ, là cửa ngõ thuận lợi để các doanh nghiệp đi vào thị trường Đông Nam Á. Kinh tế Việt Nam liên tục tăng trưởng cao, bình quân 7-8%/năm trong 23 năm qua. Trong điều kiện kinh tế thế giới suy giảm nhưng 9 tháng năm 2009 Việt Nam vẫn tăng trưởng 4,56%, dự kiến cả năm đạt 5,2%; năm 2010 có khả năng sẽ trên 6,5%. Kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập đầy đủ với kinh tế thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung, doanh nghiệp Tứ Xuyên nói riêng mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Tứ Xuyên.

“Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong chiều 15.10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam có một số hoạt động quan trọng khác và thăm cơ sở nuôi gấu trúc, một biểu tượng của Trung Quốc, tại tỉnh Tứ Xuyên…

Năm 2008, kim ngạch thương mại của Tứ Xuyên với Việt Nam đã đạt trên 332 triệu USD. Hiện đã có 6 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Tứ Xuyên vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 46,3 triệu USD, đứng đầu trong các địa phương của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. Các Dự án này đang được triển khai thuận lợi và rất thành công. Việt Nam cũng có khả năng đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu sang thị trường khu vực Tứ Xuyên các sản phẩm thế mạnh như cao su, gạo, chè, hoa quả nhiệt đới, thuỷ sản, hàng thủ công mỹ nghệ, giày dép…

(Theo chinhphu.vn)