Tập trung thực hiện 4 dự án trọng điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 15/03/2012 - 12:47

Cần nâng cao trách nhiệm của các cấp lãnh đạo và những người trực tiếp sản xuất thực phẩm trong việc giữ gìn ATVSTP

Năm 2012, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện 4 dự án trọng điểm về ATVSTP, gồm: Nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATVSTP; Thông tin, giáo dục truyền thông đảm bảo chất lượng ATVSTP; Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng ATVSTP và Phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Bên cạnh đó, huy động sự tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng; tiến hành phát tờ rơi, tờ gấp, trình chiếu băng, đĩa hình kết hợp với các đội tuyên truyền cổ động về ATVSTP trong cộng đồng dân cư.

Bộ Y tế đã đề xuất, kiến nghị 4 nội dung với Chính phủ nhằm thực hiện tốt hơn Chỉ thị số 06, ngày 28/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp cấp bách bảo đảm ATVSTP, đó là: Sớm ban hành các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm, nhanh chóng đưa bộ luật quan trọng này thực sự đi vào cuộc sống; Tăng cường đầu tư nhân lực, kinh phí cho công tác bảo đảm ATVSTP tại Trung ương và các địa phương; Có cơ chế ưu tiên, cấp kinh phí sớm cho các hoạt động bảo đảm ATVSTP, vì các hoạt động này được tập trung thực hiện cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán; Chỉ đạo các Bộ, ban, ngành và UBND các tỉnh, thành phố chấp hành nghiêm túc chế độ báo cáo về việc triển khai Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Hiện tại, dịch tay, chân, miệng đang có những diễn biến khó lường. Số người nhiễm bệnh tính từ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đến nay là trên 2.000 người. Vì vậy phải đặt mục tiêu giáo dục, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong công tác phòng chống dịch bệnh lên hàng đầu. Để làm được điều này, cần nâng cao trách nhiệm của các cấp lãnh đạo và những người trực tiếp sản xuất thực phẩm trong việc giữ gìn ATVSTP, tăng cường công tác vận động người dân giữ vệ sinh, thực hiện ăn chín, uống sôi và tiêu thụ những thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Năm 2011, cả nước có hơn 634 nghìn cơ sở thực phẩm được kiểm tra, phát hiện 141.163 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (chiếm 22,26%, giảm 1,3% so với năm 2010). Các cơ quan chức năng đã xử lý cảnh cáo 24.034 cơ sở, phạt tiền 10.429 cơ sở với số tiền hơn 14 tỷ đồng, tiêu huỷ 4.206 loại sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Cá biệt tại tỉnh Bắc Kạn, qua báo cáo của địa phương cho thấy 100% số cơ sở được thanh tra đều có vi phạm về công bố tiêu chuẩn và ghi nhãn sai sản phẩm.

Theo TTXVN