Tàu Viking II sẽ tiếp tục hoạt động bình thường

Cập nhật ngày: 10/06/2011 - 10:26

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hùng Dũng, Tổng giám đốc Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật dầu khí VN (PTSC), khẳng định sau vụ va chạm sáng qua, tàu Viking II vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường và tiến hành công tác thăm dò khảo sát theo lịch trình đã định.

Theo ông Hùng Dũng, hiện các cán bộ kỹ thuật trên tàu đang phối hợp với các tàu bảo vệ gỡ và thu lại phần cáp, tập trung đẩy nhanh việc khắc phục sự cố tại chỗ để sớm đưa hoạt động của Viking II trở lại bình thường. Thiệt hại của sự cố hiện đang được kiểm tra và thống kê lại.

“Sau khi sự việc xảy ra Tập đoàn và tổng công ty đã có chỉ đạo tới cán bộ nhân viên trên tàu giữ thái độ bình tĩnh, không manh động. Cán bộ, thuyền viên của PTSC vẫn quyết tâm bám biển và thực hiện nhiệm vụ thăm dò khảo sát dầu khí đã được tập đoàn giao”, ông Hùng Dũng nói.

 Ảnh minh họa

Tàu hải giám của Trung Quốc phá hoại tàu của Việt Nam.

Khoảng 6 giờ sáng 9.6, đang thăm dò tại lô 136.03 vùng biển Vũng Tàu, một tàu thăm dò của Việt Nam đã bị tàu đánh cá của Trung Quốc lao vào cắt cáp. Tàu Việt Nam bị cắt cáp có tên là Viking 2, là tàu khảo sát địa chấn 3D do liên doanh CGG Veritas (Pháp) được Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) thuê.

Mặc dù, phía Việt Nam đã phát pháo báo hiệu cảnh báo nhưng tàu 62226 vẫn cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II và bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu 62226 đã mắc vào tuyến cáp của tàu ViKing II, làm cho tàu ViKing II không thể hoạt động bình thường. Tiếp đó, hai tàu ngư chính 311 và 303 cùng với một vài tàu cá khác của Trung Quốc đã vào giải cứu cho tàu 62226.

Ngay khi sự việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối cực lực hành động của các tàu cá Trung Quốc. Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong vòng hai tuần qua, tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam và phá hoại tàu thăm dò của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Trước đó hôm 26.5, nhóm 3 tàu hải giám Trung Quốc đã tấn công tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 đang làm việc trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam. 

(Theo Vnmedia)