Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thái Nguyên khuyến khích đầu tư vào nước bạn Lào

Cập nhật ngày: 26/08/2012 - 04:49

Nhân chuyến thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào, ngày 25.8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavat Lengsavath, Chủ tịch phân ban hợp tác Lào-Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ Lào; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch phân ban hợp tác Việt Nam-Lào cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành Việt Nam, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. 

Tại buổi làm việc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Phạm Xuân Đương đã khẳng định mối quan hệ truyền thống, hợp tác cùng phát triển của hai nước Việt Nam-Lào nói chung và Thái Nguyên với các tỉnh của nước bạn Lào nói riêng.

Trao Giấy phép đầu tư nước ngoài cho Công ty CP Khoáng sản và Công nghiệp Chiến Công (Ảnh:baothainguyen)

 Trong những năm qua, đã có 20 doanh nghiệp của Thái Nguyên sang đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế tại Lào với số vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp có tiềm lực về kinh tế, kinh nghiệm về sản xuất kinh doanh đến với nước bạn Lào để tìm hiểu và đầu tư vào một số lĩnh vực như khai khoáng, trồng rừng... 

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên cũng mong muốn và đề nghị Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục có nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư và tham gia tìm kiếm thị trường hai bên. 

Thay mặt đoàn công tác của Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavath đề nghị tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tập trung hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, vì hiện nay Thái Nguyên là một trong những tỉnh của Việt Nam góp phần rất lớn trong việc đào tạo nhân lực cho Lào. 

Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavath cũng mong muốn thời gian tới, nhiều doanh nghiệp có năng lực của Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, tiếp tục đầu tư vào Lào ở các lĩnh vực như xã hội, công nghệ sinh học, phát triển nông nghiệp, xoá đói giảm nghèo; quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng bền chặt... 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự hợp tác của tỉnh Thái Nguyên với một số địa phương của nước bạn Lào. 

Phó Thủ tướng đề nghị Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với nước bạn Lào thông qua công tác đào tạo nhân lực, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế và coi đây là một chủ trương có ý nghĩa trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Phó Thủ tướng ủng hộ những đề xuất của tỉnh Thái Nguyên về: xây dựng khu ký túc xá dành riêng cho sinh viên Lào, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Lào học tập tại tỉnh Thái Nguyên; đẩy nhanh tiến độ thi công Quốc lộ 3 Hà Nội-Thái Nguyên để tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam và Lào có mối quan hệ truyền thống lâu đời, được xây dựng từ mồ hôi, nước mắt và máu của nhân dân các dân tộc hai nước, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, tình đồng chí anh em giữa hai nước Việt-Lào sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”. 

Nhân dịp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào đã trao giấy phép đầu tư nước ngoài Dự án tìm kiếm khảo sát thăm dò quặng thiếc, chì, kẽm tại hai tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (Lào) cho Công ty Cổ phần Khoáng sản và Công nghiệp Chiến Công (Thái Nguyên). Dự án có tổng diện tích 300km2 được thực hiện tại huyện Noỏng-het, tỉnh Xiêng Khoảng và huyện Cuôn, tỉnh Hủa Phăn (Lào) với tổng đầu tư 64 tỷ Kíp được triển khai trong 6 năm. 

Cùng ngày, Đoàn công tác của Chính phủ Lào đã đến thắp hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử ATK Định Hoá-Thái Nguyên, thăm Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên, Mỏ sắt Tương Lai, Nhà máy luyện Fero Mangan Thái Nguyên, Khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc, Trung tâm văn hoá Trà tỉnh Thái Nguyên...

(Theo TTXVN)


 
Liên kết hữu ích