BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giải báo chí tỉnh Tây Ninh lần thứ XXIII:

Thể hiện sự dấn thân, tinh thần trách nhiệm của người làm báo 

Cập nhật ngày: 19/06/2024 - 16:36

BTNO - Giải báo chí Tây Ninh là hoạt động mang tính truyền thống của Hội Nhà báo tỉnh được duy trì liên tục 23 năm qua và trở thành Giải báo chí chính thức của tỉnh, được trao thưởng theo chế độ thi đua - khen thưởng bằng kinh phí từ ngân sách Nhà nước.

Lễ trao Giải báo chí năm 2023.

Tham dự Giải báo chí tỉnh Tây Ninh lần thứ XXIII năm 2024 có 54 tác phẩm của 32 tác giả (nhóm tác giả). Trong đó, Đài PT-TH Tây Ninh có 22 tác phẩm của 24 tác giả, nhóm tác giả đăng ký dự thi; ban tuyển chọn cơ sở chọn ra 18 tác phẩm của 15 tác giả, nhóm tác giả gửi dự thi, gồm 7 tác phẩm phát thanh, 11 tác phẩm truyền hình. Báo Tây Ninh có 32 tác phẩm của 17 tác giả, nhóm tác giả, gồm 23 tác phẩm báo in, 9 tác phẩm báo điện tử tham giải.

Nhìn chung, về nội dung cho thấy báo chí Tây Ninh năm qua đã có sự tiếp cận, phản ánh cuộc sống xã hội gần gũi, sâu sát, thiết thực hơn. Đội ngũ phóng viên tiếp xúc nhiều với thực tế, mạnh dạn xông vào những nơi khó khăn và tác nghiệp một cách nghiêm túc để có được những tác phẩm thực sự chất lượng.

Các tác phẩm thông tin chính xác, quan điểm cách mạng vững vàng, đối chiếu thông tin khách quan, nhiều nguồn, có tính phản biện xã hội, có sức thuyết phục, hấp dẫn người đọc người nghe, người xem trong và ngoài tỉnh. Kết quả chấm giải Báo chí Tây Ninh lần thứ 23 năm 2024 phản ánh rất rõ điều đó.

Điểm qua các tác phẩm đạt giải cao, chúng ta thấy nhiều tác phẩm của cả báo, đài viết về đề tài xây dựng đảng, xây dựng nông thôn mới, những đổi thay trên đất Tây Ninh; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch.

Bên cạnh việc phản ánh những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác, các bài viết cũng mạnh dạn đưa ra ánh sáng những tiêu cực, tồn tại. Tác phẩm "Xuân nơi đầu sóng, ngọn gió" của tác giả Vũ Nguyệt đạt giải đặc biệt.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21.6.2023.

Trong hành trình 7 ngày cùng hai tàu 528 và 924 đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân và các lực lượng trên vùng biển Tây Nam, tác giả cùng đoàn ghé đến 5 điểm đảo và ghi lại nhiều câu chuyện cảm động về những đảng viên, cán bộ đã dành trọn tuổi xuân cho biển đảo quê hương. Loạt bài cho người đọc cảm nhận được nơi vùng biển Tây Nam của Tổ quốc ngày đêm sóng gầm, gió thổi luôn đối mặt với nhiều hiểm nguy, song, những đảng viên, cán bộ, chiến sĩ nơi đảo tiền tiêu vẫn một lòng sắt son, giữ trọn lời thề giữ vững từng tấc đất, hòn đảo của tổ quốc thân yêu.

Loạt bài khép lại, nhưng tình yêu biển, đảo, tinh thần người lính, những kỷ niệm về tình quân dân nơi đảo xa, những câu chuyện nghĩa tình, cảm động còn đọng lại trong trái tim người đọc.

Loạt bài "Người Tây Ninh kể chuyện 70 năm bản hùng ca Điện Biên Phủ" của nhóm tác giả Đồng Viết Thắng – Dương Đại Dương. Các tác giả đã dày công đến các huyện Tân Châu, Dương Minh Châu tìm gặp các nhân chứng lịch sử tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, ghi lại một cách sinh động lời kể của các nhân chứng sống gần 1 thế kỷ, giúp người đọc có thêm những thông tin, tư liệu lịch sử quý giá.

Loạt phóng sự truyền hình 2 kỳ “Cạm bẫy tín dụng đen- Nỗi ám ảnh và hệ lụy khó lường” của nhóm tác giả Hồ Sỹ Công - Bùi Công Điều đề cập đến một thực trạng nhức nhối trong xã hội hiện nay, tín dụng đen đã đẩy nhiều gia đình vào bước đường cùng. Phóng sự đã gióng thêm hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người và tìm ra cách giải quyết khi đặt câu hỏi đối với ngân hàng và cơ quan chức năng về vấn đề này.

Loạt phóng sự phát thanh 3 kỳ “Thắt chặt quan hệ ngoại giao qua con đường du lịch” của tác giả Triệu Quang Khải đề cập đến lợi thế sẵn có của Tây Ninh, qua đó thắt chặt thêm quan hệ láng giềng để hai bên cùng phát triển.

Các tác phẩm báo in, báo điện tử như: “Ca khúc khải hoàn sau cuộc trường chinh vạn dặm” hay tác phẩm “Vụ tàu khai thác cát trái phép gần rừng phòng hộ Dầu Tiếng”; các tác phẩm truyền hình-phát thanh như: “Tây Ninh- điểm đến của nhà đầu tư” hay tác phẩm “Canh bạc cuộc đời” đề tài tuy không mới nhưng tác giả đã kiên trì, dày công làm rõ vấn đề đặt ra, được dư luận quan tâm nên đạt điểm cao.

Đặc biệt, tác phẩm phát thanh “Thương lắm mì ơi”, nhóm tác giả đã biết khai thác thế mạnh của loại hình phát thanh, cách thể hiện mới, tạo cảm giác gần gũi, thu hút người nghe.

Căn cứ vào kết quả chấm điểm, Hội đồng Giám khảo và Ban Tổ chức đã chọn ra 25 tác phẩm đạt giải, bao gồm 1 Giải Đặc biệt, 03 Giải Nhất, 05 Giải Nhì, 06 giải Ba và 10 giải khuyến khích của các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình.

Kết quả Giải báo chí tỉnh Tây Ninh năm 2024:

Thể loại báo in, báo điện tử:

* Giải đặc biệt: Loạt bài “Xuân nơi đầu sóng, ngọn gió” của tác giả Vũ Thị Nguyệt.

* Giải I: Loạt bài “Người Tây Ninh kể chuyện 70 năm bản hùng ca Điện Biên Phủ” của Nhóm tác giả: Đồng Viết Thắng – Dương Đại Dương.

* Giải II:

- Loạt bài “Ca khúc khải hoàn sau cuộc trường chinh vạn dặm”; tác giả Đồng Viết Thắng.

- Tuyến bài “Vụ tàu khai thác cát trái phép gần rừng phòng hộ Dầu Tiếng”; tác giả Phạm Quốc Sơn.

* Giải III:

- Loạt bài: Đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực theo tư tưởng Hồ Chí Minh: Nhiệm vụ và giải pháp đối với Tây Ninh” của tác giả Đồng Viết Thắng.

- Loạt bài: Khát nhân lực chất lượng cao ngành y tế, Nhóm tác giả: Nguyễn Ngọc Hồng Thắm – Nguyễn Thị Ngọc Bích.

- Loạt bài: Chăn nuôi an toàn dịch bệnh, giải pháp phát triển bền vững, Tác già: Vũ Thị Nguyệt.

* Giải Khuyến khích:

-Tác phẩm: Vào “bẫy” ứng tuyển việc làm online tại nhà, tác giả: Nguyễn Ngọc Hồng Thắm.

-Tác phẩm: Loạt bài “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh”, nhóm tác giả: Trần Thanh Nhi – Trần Minh Dương.

- Loạt bài “Công tác tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc tại Tây Ninh”, tác giả Đặng Tố Tuấn

- Loạt bài: Sử dụng ma tuý- Khẳng định bản thân hay tàn phá tuổi trẻ?, tác giả Vũ Thị Nguyệt

- Tuyến bài: Hiệu quả từ chủ trương xây dựng trạm cấp nước nông thôn, tác giả: Huỳnh Tấn Hưng.

- Loạt bài: Hiệu quả từ chủ trương đẩy mạnh đầu tư hạ tầng thuỷ lợi, tác giả: Huỳnh Tấn Hưng

Thể loại phát thanh:

* Giải I:  Loạt bài (3 kỳ): Thắt chặt quan hệ ngoại giao qua con đường du lịch, Tác giả: Triệu Quang Khải.

* Giải II: Tác phẩm "Thương lắm mì ơi, Nhóm tác giả: Bùi Công Điều - Lê Thị Cẩm Tú - Nách Chan Nên - Nguyễn Thị Kim Chi.

* Giải III: Tác phẩm: Trữ ngọt - Giải mặn, Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Thật - Bùi Tuấn Hưng - Nguyễn Thị Kim Chi

* Giải Khuyến khích: Tác phẩm: Tạo nguồn đảng viên từ mái trường, Tác giả: Lê Thị Việt Nho.

Thể loại truyền hình:

* Giải I: Loạt bài 2 kỳ: Cạm bẫy tín dụng đen: Nỗi ám ảnh và hệ lụy khó lường; Nhóm tác giả: Hồ Sỹ Công – Bùi Công Điều (Sỹ Công - Công Điều)

* Giải II:

-Tác phẩm: Loạt bài (3 kỳ): Tây Ninh- điểm đến của nhà đầu tư, Tác giả: Triệu Quang Khải 

-Tác phẩm: Canh bạc cuộc đời, Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Yến Ngọc - Trần Thị Tuyết Nhung.

* Giải III:

-Tác phẩm: Chú Tư thông tin, Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Thật – Đào Thị Như Hòa - Nguyễn Tấn Đạt –Hà Ngọc Duy Hiển

-Tác phẩm: Cờ bạc qua mạng - Tiềm ẩn phức tạp, Nhóm tác giả: Hồ Sỹ Công – Bùi Công Điều 

* Giải Khuyến khích:

-Tác phẩm: TTV11 đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer, Nhóm tác giả: Đinh Thị Hậu – Bùi Công Điều.

-Tác phẩm: Nhiều chợ vùng biên đang bỏ hoang, xuống cấp, Tác giả: Hồ Sỹ Công.

-Tác phẩm: Sống cạnh trạm cấp nước, vẫn dùng nước giếng khoan, Nhóm tác giả: Ngô Thị Hồng Minh – Lê Vũ Đông.

Nguyễn Thế