Thêm 1 ca tử vong vì cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 30/12/2009 - 02:19

Phát tờ rơi truyền thông phòng chống cúm A/H1N1

Ngày 29.12, Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) tiếp tục thông báo thêm 1 ca tử vong liên quan đến cúm A/H1N1.

Đó là một bệnh nhân nam, 64 tuổi, trú tại Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 8 năm nay, khởi phát bệnh ngày 6.12 với triệu chứng sốt nóng, gai rét, ho đờm trắng.

Bệnh nhân tự điều trị tại nhà 3 ngày nhưng không đỡ, sau đó đến khám và nhập bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với chẩn đoán viêm phổi nặng. Tại đây, bệnh nhân được điều trị kháng sinh và làm xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1. Bệnh nhân được điều trị thuốc kháng virus Tamiflu 6 ngày nhưng tình trạng bệnh không đỡ.

Ngày 18.12.2009, bệnh nhân được chuyển tiếp đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tại đây bệnh nhân tiếp tục được điều trị Tamiflu và kháng sinh ngay sau khi nhập viện. Tuy nhiên, tình trạng viêm phổi không cải thiện, bệnh diễn biến ngày càng nặng, bệnh nhân tử vong lúc 16 giờ 50 ngày 25.12.2009.

Tính đến 17 giờ ngày 28.12, Việt Nam đã ghi nhận 11.104 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 53 trường hợp tử vong. 

Bộ Y tế cho biết, đây là thời điểm mùa đông, rất thuận lợi cho dịch cúm A/H1N1 phát triển và diễn biến phức tạp. Do vậy, phụ nữ có thai (đặc biệt là phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mới sinh) là đối tượng nguy cơ cao, dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A/H1N1. Do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong cho cả mẹ và con.

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là đối tượng dễ cảm nhiễm với cúm A/H1N1, nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đưa cháu đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Những người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS, bệnh hệ thống...), người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khoẻ của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời.

K.D (tổng hợp)