Thêm một bệnh nhi nữ tử vong vì cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 23/10/2009 - 05:37

Ngày càng có thêm nhiều bệnh nhân cúm A/H1N1 tử vong, phụ nữ có thai và người mắc bệnh mãn tính là đối tượng có nguy cơ tử vong cao hơn hẳn.

Theo báo cáo của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, tính đến 17 giờ ngày 22.10, Việt Nam đã ghi nhận 10.349 trường hợp dương tính, 27 trường hợp tử vong.

Trướng hợp tử vong mới nhất là bệnh nhi nữ, 27 tháng tuổi, ngụ ấp An Nhơn 1, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Tiền sử mắc bệnh Down

Ngày 30.9, bệnh nhân được đưa tới khám tại bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh trong tình trạng: sốt, ho, khó thở. Bệnh nhân được xử trí cấp cứu khoảng 15 phút sau đó được chuyển đến bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu lúc 13 giờ cùng ngày. Tình trạng khò khè, khó thở. Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phổi nặng/Hội chứng Down nên được xử trí kháng sinh, hỗ trợ hô hấp; lấy mẫu ngoáy họng làm xét nghiệm và chuyển xuống khoa Nhi để tiếp tục điều trị.

Ngày 5.10, Viện Pasteur TP. HCM thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1. Bệnh nhân được cách ly và điều trị Tamiflu ngày 6.10 với chẩn đoán Suy hô hấp – Viêm phổi nặng do cúm A/H1N1/Hội chứng Down. Hướng xử trí tiếp theo: Tamiflu, kháng sinh, hỗ trợ hô hấp tích cực, tình trạng bệnh vẫn nặng. Đến ngày 13.10, bệnh nhân đã dùng đủ liều Tamiflu nhưng bệnh vẫn tiến triển nặng đến 7 giờ ngày 16.10 bệnh nhân tử vong. Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi nặng – Suy hô hấp do cúm A/H1N1/Hội chứng Down.

Tính đến nay, số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 9.941, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định. 

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng & Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, hiện cục đang cùng với Bộ Tài chính đang tìm nguồn kinh phí mua vaccine phóng cúm A/H1N1.

Theo ông Nga, Chính phủ đã hỗ trợ kinh phí cho Bộ trong việc phòng và điều trị cúm A/H1N1 nhưng là để mua thuốc và trang thiết bị. Hiện chưa có kinh phí mua vaccine. Việt Nam dự kiến mua 1 triệu liều vaccine, như vậy kinh phí dự trù là gần 100 tỉ đồng.

Nhiều khả năng, WHO sẽ hỗ trợ vaccine phòng cúm A/H1N1 cho Việt Nam nhưng nhiều nhất cũng chỉ được 10% dân số.

K.D

(tổng hợp)