Thêm một cơ quan chuyên trách tri ân gia đình liệt sĩ

Cập nhật ngày: 24/10/2010 - 10:21

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Hiện đất nước ta còn hơn 300 nghìn ngôi mộ liệt sĩ chưa được quy tập, đó là nỗi khắc khoải, mong chờ của  hàng chục vạn gia đình thân nhân liệt sĩ.

Đại hội lần thứ I Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được tổ chức hôm 24.10 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự.

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập theo Quyết định 1081/QĐ-BNV ngày 17.9.2010 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, là một tổ chức xã hội công dân, hoạt động nhằm hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam tiếp cận, thực hiện các chính sách của Đảng và nhà nước.

Hội sẽ giúp các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính. Đồng thời tham gia khảo sát nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước các giải pháp thực hiện chế độ chính sách, tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Trong nhiệm kỳ lần thứ nhất giai đoạn 2011-2015 chương trình hoạt động của hội sẽ tập trung vào việc hoàn thiện văn bản, khung pháp lý cho hoạt động của hội, từng bước xây dựng hoàn thiện các cơ quan chuyên môn; phát triển trung tâm thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thành trang thông tin điện tử; xây dựng trung tâm tư vấn về chính sách liệt sĩ và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; xây dựng quỹ hỗ trợ liệt sĩ.

Trung tướng Lê Văn Hân trao 30 triệu đồng cho Quỹ hỗ trợ thiên tai miền Trung.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ, hiện đất nước ta còn hơn 300 nghìn ngôi mộ liệt sĩ chưa được quy tập. Đó là nỗi khắc khoải, mong chờ của hàng chục vạn gia đình thân nhân liệt sĩ hàng ngày vẫn đang tìm kiếm người thân của mình.

Vì vậy, việc thành lập hội ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện tinh thần nhân đạo, truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân sâu sắc với những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới Hội sẽ phối hợp với ngành giáo dục phát huy vai trò như cánh tay nối dài để cung cấp thông tin, hỗ trợ các em học sinh chăm sóc hàng vạn nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, hiện nay toàn ngành giáo dục đang thi đua thực hiện phong trào "Trường học thân thiện học sinh tích cực", vì vậy mong muốn Hội là cầu nối mời thân nhân của các gia đình liệt sĩ đến kể chuyện về những tấm gương chiến đấu dũng cảm của chính thân nhân của họ. Thông qua đó góp phần tích cực giáo dục tinh thần dũng cảm và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.   

Nhân dịp ra mắt Ban Chấp hành Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ, Trung tướng Lê Văn Hân – nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị - Quân đội Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội đã trao 30 triệu đồng cho Quỹ hỗ trợ thiên tai miền Trung nhằm góp phần xoa dịu những mất mát của các gia đình liệt sĩ ở các tỉnh miền Trung sau 2 trận lũ lụt vừa qua.

(Theo chinhphu.vn)