Thêm một trường hợp tử vong vì cúm A/H5N1

Cập nhật ngày: 17/03/2010 - 05:53

Điều trị cho bệnh nhân bị cúm A/H5N1.

Bs. Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xác nhận, bé gái N.T.K.M, 3 tuổi ngụ ở huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương được xác định nhiễm cúm A/H5N1 tử vong vào lúc 2 giờ sáng ngày 17.3 tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Thi thể của bé đã được xử lý khử khuẩn theo đúng quy trình của Bộ Y tế và đã được gia đình đưa về quê ở An Giang để mai táng. Cha mẹ của em cũng đã được cho uống thuốc để phòng ngừa.

Được biết, khu vực thường trú của gia đình em M.K có nuôi rất nhiều các loại gà, vịt. Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã cử cán bộ y tế xuống gia đình bé ở Thuận An, Bình Dương, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Dương để bước đầu điều tra nguồn dịch tễ, khoanh vùng và xử lý môi trường, chống bệnh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, các chuyên gia dịch tễ cũng đã đến An Giang để tiến hành theo dõi, điều tra dịch tễ, khử khuẩn tại đây vì trước đó bé cũng có về quê ở An Giang.
Trước đó, ngày 16.3, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xác nhận bé N.T.K.M có kết quả xét nghiệm PCR tại bệnh viện Nhi Đồng 2 dương tính với cúm A/H5N1. Ngày 17.3, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã xác định chính thức bệnh nhi bị nhiễm cúm A/H5N1. Mặc dù, các bác sĩ đã áp dụng các biện pháp điều trị tiến tiến nhất nhưng tình trạng bệnh nhi vẫn diễn biến xấu, viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy đa cơ quan và đã tử vong.
Do cúm A/H5N1 là một loại dịch bệnh rất nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao hơn 58%, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân khi sử dụng thịt gia cầm, thuỷ cầm phải hết sức thận trọng không mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc; thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên để hạn chế dịch bệnh lây lan. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện tăng cường giám sát để phát hiện sớm và cứu chữa kịp thời các ca bệnh, bao vây, dập dịch kịp thời.
Ngoài ra Sở y tế còn phối hợp với thú y để tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ gia cầm. Các loại gà vịt mặc dù không chết nhưng tỷ lệ huyết thanh dương tính với cúm A/H5N1 vẫn cao. Chưa có chứng cứ về việc lây bệnh từ người sang người nhưng vẫn phòng ngừa, lập danh sách theo dõi những người tiếp xúc với bệnh nhi và cho cha mẹ uống thuốc phòng. Việc điều trị H5N1 là hoàn toàn miễn phí, các labour đủ tiêu chuẩn xét nghiệm là Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Như vậy, từ đầu năm 2010 đến nay, đã có 2 nạn nhân trong cả nước tử vong do cúm A/H5N1. TP.HCM và HN đều có bệnh nhân mắc loại loại cúm nguy hiểm này. Cục Y tế dự phòng và Môi trường tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau: Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời; Không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm trên gia cầm; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

K.D (tổng hợp)