Thời Sự - Chính trị   Thời Sự - Chính trị

Thông báo với quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng 

Cập nhật ngày: 19/01/2021 - 09:32

Chiều 18-1, thực hiện Kết luận số 01-KL/TBTCPV ngày 12-6 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đã thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trì cuộc họp thông báo cho Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam về việc Đảng ta triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.


Quang cảnh cuộc họp.

Tham dự cuộc họp còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Đắc Vinh; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí, Người phát ngôn báo chí Đại hội XIII của Đảng Lê Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; đại diện Ban Dân vận Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương; các đại sứ, đại biện, đại diện các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Bình Quân cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được triệu tập từ ngày 25-1 đến ngày 2-2 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Thủ đô Hà Nội).

Đại hội họp phiên trù bị trong ngày 25-1 và phiên khai mạc diễn ra vào 8h ngày 26-1. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trên toàn quốc. Trong đó, đại biểu đương nhiên là 191 đồng chí (là các Ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm), chiếm tỷ lệ 12,03%; đại biểu được bầu tại các đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương là 1.381 đồng chí, chiếm tỷ lệ 87,01%; đại biểu chỉ định là 15 đồng chí, chiếm tỷ lệ 0,94%. Đại biểu có trình độ từ thạc sĩ trở lên chiếm 67,67%.

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp, đồng chí Hoàng Bình Quân đã thông tin tới các đại biểu quá trình chuẩn bị cho Đại hội, về mặt tổ chức, nội dung và công tác nhân sự. Đồng chí cho biết, Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ thảo luận và thông qua nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có Báo cáo chính trị, là văn kiện trung tâm của Đại hội.

Các văn kiện đề ra mục tiêu tổng quát là nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, Việt Nam trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Hoàng Bình Quân phát biểu tại cuộc họp.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho biết, nhân dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng gửi lời mời chính thức tới Đoàn Ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đến dự phiên khai mạc và phiên bế mạc của Đại hội lần thứ XIII. Đồng chí nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ở Việt Nam đã được kiểm soát tốt, song dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ các phương án nhằm bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch, trong đó sẽ tổ chức xét nghiệm đối với tất cả các đại biểu, khách mời của Đại hội cũng như tất cả các cá nhân tham gia phục vụ Đại hội.

Tại cuộc họp, đại diện các ban Đảng cũng đã dành thời gian trả lời các câu hỏi mà báo chí và các cơ quan đại diện trong và ngoài nước quan tâm.

Chia sẻ ý kiến tại cuộc họp, Trưởng đoàn ngoại giao, Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama bày tỏ tin tưởng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đề ra những chính sách để đưa Việt Nam giành những thành tựu mới trong sự nghiệp phát triển đất nước, phát triển quan hệ với các quốc gia khác trên thế giới.

Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đánh giá, 90 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân chiến đấu anh dũng vì độc lập dân tộc, giải phóng đất nước; tiếp tục lãnh đạo nhân dân cả nước bảo vệ và xây dựng đất nước, không ngừng nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đánh giá, công tác tổ chức Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam được thực hiện tốt, nghiêm túc, có sự đổi mới, tuân thủ các quy định, phù hợp với thực tiễn, thể hiện bầu không khí dân chủ, đoàn kết và đáng tin cậy. Trong các phát biểu, các đại sứ, đại diện cơ quan nước ngoài tại Việt Nam đều bày tỏ mong muốn Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

* Theo Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí, Người phát ngôn báo chí Đại hội XIII Lê Mạnh Hùng, tới nay đã có 474 phóng viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; 63 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của 26 cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam đăng ký đưa tin trực tiếp.

Đáng chú ý, Đại hội lần này cũng lần đầu tiên có 99 phóng viên thuộc 84 cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài đăng ký theo dõi đưa tin theo hình thức trực tuyến. Để đáp ứng nhu cầu truyền tải thông tin, Trung tâm Báo chí của Đại hội lần thứ XIII đã được nâng cấp đáng kể về đường truyền, tạo điều kiện để bạn bè quốc tế theo dõi tốt nhất các hoạt động diễn ra.

Nguồn Hanoimoi