baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khoá XII

Cập nhật ngày: 24/03/2011 - 05:55

Chiều 24.3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khoá XII dự kỳ họp thứ 9 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XII đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đóng góp to lớn của phụ nữ trong tiến trình phát triển của nhân loại đã được khẳng định. Lịch sử nhân loại cũng khẳng định rằng muốn phát triển phải thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, trong đó nội dung quan trọng là bình đẳng giới.

Tại Việt Nam, trong nhiều thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng và phát huy vai trò, vị trí của phụ nữ, đã làm hết sức mình để bảo đảm quyền bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi giúp chị em phụ nữ cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp chung của đất nước.

Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Quốc hội đã thông qua Luật Bình đẳng giới; Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ chính trị và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có mục tiêu quan trọng là đạt tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khoá XIII và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 từ 30% trở lên và nhiệm kỳ 2016-2020 từ 35% trở lên.

Phụ nữ Việt Nam cũng đã nỗ lực phấn đấu vươn lên và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ngày nay.

Thay mặt các nữ đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng hoa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, các nữ đại biểu Quốc hội đã không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ đại biểu của mình tại nhiệm kỳ vừa qua. Đây cũng là những đóng góp rất xứng đáng của các nữ đại biểu Quốc hội vào thành tựu phát triển chung của đất nước.

“Hình ảnh của các nữ đại biểu Quốc hội cũng là hình ảnh của phụ nữ Việt Nam, là niềm tự hào của đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Chân thành cảm ơn các đồng chí nữ đại biểu Quốc hội đã giám sát, hợp tác và ủng hộ Chính phủ hoàn thành trọng trách của mình trong nhiệm kỳ vừa qua, người đứng đầu Chính phủ mong truyền thống này tiếp tục được phát huy ở các khoá Quốc hội tiếp theo.

Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XII, song Thủ tướng mong muốn dù ở cương vị nào, các nữ đại biểu Quốc hội cũng vẫn tiếp tục có tiếng nói ủng hộ sự nghiệp bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ, cũng như đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước.

Một lần nữa, Thủ tướng khẳng định, “muốn phát triển nhanh và bền vững thì phải có tiến bộ và công bằng xã hội trong đó có nội dung quan trọng là thực hiện bình đẳng giới, Chính phủ sẽ quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu này”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các nữ đại biểu Quốc hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Uỷ ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam, Nhóm nữ nghị sỹ Việt Nam, các nữ đại biểu Quốc hội đều bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ thời gian qua; khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và có những đóng góp to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; tạo trụ cột vững chắc trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ ở Việt Nam…

Các đại biểu nữ cũng đề nghị Đảng, Nhà nước dành nhiều cơ hội hơn nữa để phụ nữ tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò, thể hiện tài năng, trí tuệ của mình trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

Kể từ năm 1946 đến nay, nước ta đã tổ chức bầu cử thành công 12 khoá Quốc hội. Trong 65 năm qua, đã có tổng số 1.165 nữ đại biểu, chiếm  22% trong tổng số đại biểu Quốc hội. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội tăng dần qua các nhiệm kỳ, nhiệm kỳ I mới chỉ chiếm 2,5%, nhiệm kỳ XII chiếm tới gần 26%. Nhiều nữ đại biểu Quốc hội đã và đang giữ cương vị chủ chốt trong bộ máy của Ðảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp. 

(Theo chinhphu.vn)