BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng làm việc với Đà Nẵng vụ tàu chìm trên sông Hàn

Cập nhật ngày: 05/06/2016 - 05:07

Báo cáo với Thủ tướng, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết đến 12h trưa nay, các lực lượng chức năng xác định có 56 người có mặt trên con tàu bị nạn.


Thủ tướng làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng. Ảnh: Đ.N

Trong đó có 53 khách (4 người Malaysia) và 3 nhân viên của tàu. Ba người đang mất tích gồm Phạm Tấn Cường (46 tuổi, quê Bình Định) và 2 chị em ruột Trịnh Kim Phương (7 tuổi), Trịnh Tín Huy (4 tuổi, cùng quê Bắc Kạn đi du lịch cùng đoàn khách tỉnh Thái Nguyên).

16 người đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng, sức khỏe tiến triển tốt. Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định là do chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải khách và chở quá số người quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tối qua ông bất ngờ nghe hung tin từ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngay lập tức đã chỉ đạo lãnh đạo TP phải huy động mọi nguồn lực cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn. Theo Thủ tướng, vụ tai nạn là đặc biệt nghiêm trọng.

"Vụ tai nạn khiến hơn 50 hành khách cùng một lúc rơi xuống sông là quá nguy hiểm. TP Đà Nẵng phải điều tra, xử lý nghiêm những tập thể cá nhân có liên quan", Thủ tướng chỉ đạo.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra bờ sông thị sát việc cứu hộ. Ảnh: Đ.N

Người đứng đầu Chính phủ phân tích tiếp, tàu du lịch chỉ chở được hơn 20 người mà nhét lên đến hơn 50 khách như vậy là tài công và chủ tàu xem thường mạng sống người khác. Bên trên có áo phao mà không phát cho khách mà vẫn vô tư du ngoạn trên sông là quá nguy hiểm.

Nghe lãnh đạo TP Đà Nẵng báo cáo vẫn còn 3 người mất tích, Thủ tướng nói ngay: "Tôi rất buồn vì một tai nạn đáng tiếc lại xảy ra như thế này. Tôi hoan nghênh lực lượng cứu hộ Đà Nẵng đã kịp thời có mặt ứng cứu nên nhiều người đã thoát hiểm".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với người nhà nạn nhân, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan khởi tố chủ tàu và các cá nhân, tổ chức có liên quan.


Thủ tướng thăm hỏi thân nhân các nạn nhân mất tích. Ảnh: Đ.N

Ông Phúc chỉ đạo TP Đà Nẵng phải tăng cường lực lượng và phương tiện để tìm các nạn nhân đang mất tích sớm nhất. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng phải rà soát toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn.

"Đà Nẵng là một TP biển nên ngành du lịch sông nước đã và đang rất phát triển. Do đó, vấn đề ưu tiên hàng đầu là phải đảm bảo an toàn cho mọi người dân và du khách. Trước mắt, phải cấm hết các tàu thuyền du lịch, sau đó kiểm tra lại toàn bộ, những chiếc nào đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì mới cho phép hoạt động. Những tàu cũ cũ, xuống cấp thì không được phép lưu thông", Thủ tướng nhấn mạnh.

14h cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến động viên lực lượng cứu nạn và gia đình nạn nhân, sau đó đến bệnh viện thăm hỏi những người đang cấp cứu tại đây.

"Khoảng 20h35 ngày 4/6, tàu du lịch đang chở 56 người trên sông Hàn (Đà Nẵng) thì lật úp ở khu vực cách cầu quay sông Hàn khoảng 20 m.

- Cảng vụ Đường thủy nội địa cho biết đã cứu 42 nạn nhân an toàn và đưa về Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng.

- Con tàu mang số hiệu ĐNa 0016 thuộc doanh nghiệp Thảo Vân 

- Năm 2014, tàu du lịch Thảo Vân 2 khi đang chở 10 du khách trên sông Hàn cũng xảy ra sự cố chìm tàu, rất may không có thiệt hại về người."

Nguồn Zing