baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quan hệ ASEAN – Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển

Cập nhật ngày: 11/04/2009 - 07:10

Bộ trưởng Y tế cộng đồng Thái Lan Witthaya Kaewparadai (phải) trao vòng hoa đón mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay U-Tapao ngày 10.4. Ảnh: Reuters.

Ngày 10.4 tại Pattaya (Thái Lan), nhân dịp dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác bên ngoài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã: Xin Thủ tướng cho biết vai trò của Việt Nam trong tiến trình hội nhập ASEAN?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ASEAN ngày nay là một Hiệp hội đoàn kết, vững mạnh, là mái nhà chung của các dân tộc Đông Nam Á, từng bước đứng vào vị trí trung tâm trong các tiến trình hội nhập ở khu vực và thế giới.

Kể từ khi gia nhập ASEAN (1995) đến nay, Việt Nam luôn luôn là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hiệp hội, đóng góp có hiệu quả vào tất cả các hoạt động của ASEAN. Hợp tác ASEAN cũng đã đem lại cho Việt Nam những vận hội và thành công mới.

Cùng với những thành tựu của sự nghiệp đổi mới, Việt Nam đã trở thành một bộ phận không thể tách rời trong gia đình ASEAN. Năm 2008 thương mại Việt Nam với các nước ASEAN đạt gần 30 tỷ USD, tăng trên 25% so với năm 2007 và chiếm trên 20% kim ngạch thương mại. Các nước ASEAN hiện có gần 1.300 dự án đầu tư trực tiếp đang hoạt động ở Việt Nam  với tổng số vốn đầu tư trên 44 tỷ USD, đồng thời Việt Nam cũng có trên 220 dự án đang hoạt động ở các nước ASEAN với tổng số vốn đầu tư trên 2,6 tỷ USD. Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc xác định hướng phát triển tương lai của ASEAN. Các văn kiện định hướng quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN như Tuyên bố Bali II, Hiến chương ASEAN, các Kế hoạch tổng thể xây dựng 3 trụ cột Cộng đồng… đều có dấu ấn của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang cùng với các thành viên khác của Hiệp hội ra sức đẩy mạnh hợp tác và hội nhập, hướng tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Tân Hoa Xã: Xin Thủ tướng cho biết vài nét về hợp tác ASEAN - Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quan hệ đối thoại và hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đến nay đã qua 18 năm và đã được nâng lên tầm cao mới với việc thông qua Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược vì Hòa bình và Thịnh vượng năm 2003. Hai bên đã tổ chức Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 15 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc vào tháng 10/2006 tại Nam Ninh, Trung Quốc, khẳng định quyết tâm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc. Việc Trung Quốc là nước đối thoại đầu tiên cử Đại sứ riêng về ASEAN cũng góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Mười tám năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển. ASEAN hiện là bạn hàng mậu dịch lớn thứ 4 của Trung Quốc, chiếm 11,2% kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc cũng là bạn hàng lớn thứ 4 của ASEAN. Tổng vốn FDI của Trung Quốc vào ASEAN giai đoạn 2003-2007 đạt 3 tỉ USD. Để tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư và du lịch, ASEAN và Trung Quốc sẽ ký Bản ghi nhớ về xây dựng Trung tâm ASEAN - Trung Quốc đặt tại Bắc Kinh nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12 tại Thái Lan. Cũng tại Hội nghị Cấp cao lần này, hai bên sẽ ký Hiệp định đầu tư để hoàn tất các văn kiện cần thiết nhằm thiết lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc.

Hợp tác phát triển ASEAN - Trung Quốc được triển khai trong 11 lĩnh vực ưu tiên bao gồm nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), phát triển nguồn nhân lực (HRD), phát triển lưu vực sông Mê-Công, đầu tư hai chiều, giao thông vận tải, năng lượng, văn hóa, du lịch, y tế cộng đồng và môi trường. Để triển khai các dự án hợp tác, hai bên đã lập Quỹ Hợp tác ASEAN - Trung Quốc (ACCF) dưới sự điều hành của Ban Thư ký ASEAN.  Trung Quốc đã góp 1 triệu USD cho Quỹ Phát triển ASEAN (ADF) và dự kiến sẽ tài trợ 1 triệu USD cho các dự án thuộc Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI).

Hợp tác chính trị, an ninh giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng được tăng cường thông qua các kênh đối thoại an ninh như gặp gỡ cấp cao, diễn đàn an ninh khu vực ARF… qua đó góp phần mở rộng nhận thức chung về cách tiếp cận an ninh, tăng cường hợp tác và thúc đẩy xây dựng lòng tin, đẩy mạnh ngoại giao phòng ngừa và tăng cường giao lưu quân sự. Trung Quốc và ASEAN đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác về chính trị - an ninh, trong đó có Tuyên bố chung về Hợp tác trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống và Tuyên bố chung về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002. Trung Quốc là nước đối thoại đầu tiên của ASEAN tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở khu vực Đông Nam Á (TAC) năm 2003 và bày tỏ sự sẵn sàng tham gia Nghị định thư về Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). ASEAN đánh giá tích cực quan điểm an ninh mới do Trung Quốc đề ra: "Tin cậy lẫn nhau, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi".

Tôi rất vui mừng nhận thấy quan hệ ASEAN – Trung Quốc trong thời gian qua đã phát triển rất năng động và đạt nhiều kết quả quan trọng. Tôi cũng tin tưởng rằng trong thời gian tới, quan hệ ASEAN-Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển, góp phần quan trọng vào hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực, thực sự trở thành hình mẫu cho quan hệ giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.

Tân Hoa Xã: Xin Thủ tướng cho biết quan điểm của Việt Nam trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, vốn đang là tâm điểm chú ý của người dân Trung Quốc và khu vực, trong thời điểm hiện tại?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cuộc khủng hoảng tài chính, toàn cầu đang là thách thức chung của các quốc gia, đã tác động làm suy giảm kinh tế ở nhiều mức độ khác nhau tới tất cả các nước. Là một nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam cũng đang chịu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng, đặc biệt là đối với xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài và du lịch.

Để ngăn chặn suy giảm kinh tế và duy trì tăng trưởng, Việt Nam đang thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp với trọng tâm là thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu; kích cầu đầu tư và tiêu dùng; thực hiện chính sách tài chính, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; đảm bảo an sinh xã hội, đẩy mạnh chương trình giảm nghèo. Bên cạnh đó, chúng tôi đồng thời triển khai các biện pháp để tạo tiền đề cho phát triển bền vững trong những năm sau như đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế; khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và đấu tranh phòng, chống tham nhũng; đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là giao thông, năng lượng; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để thu hút đầu tư công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn; tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái.

Bằng những biện pháp đồng bộ được áp dụng mạnh mẽ, năm 2008 Việt Nam đã kiềm chế được lạm phát, kinh tế vĩ mô cơ bản được giữ ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm và duy trì được mức độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2008 là 6,2%, xuất khẩu tăng gần 30%, vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 64 tỷ USD, gấp 3 lần năm 2007. Trong quý I/2009, trong điều kiện có rất nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đạt 3,1%, ổn định kinh tế vĩ mô được giữ vững. Dự kiến, tăng trưởng GDP thời gian tới quý sau sẽ cao hơn quý trước và cả năm tăng trưởng khoảng 5%.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực và những biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp của Chính phủ Trung Quốc đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Đáng phấn khởi là gần đây nền kinh tế Trung Quốc đã xuất hiện những dấu hiệu phục hồi. Tại các diễn đàn đa phương, Trung Quốc đã và đang phát huy vai trò ngày càng tích cực trong hợp tác đối phó với khủng hoảng toàn cầu. Việt Nam tin tưởng với quyết tâm của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, nền kinh tế Trung Quốc sẽ sớm phục hồi và tiếp tục phát triển.

Cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu hiện nay còn đang diễn biến phức tạp. Hơn lúc nào hết cần phải nỗ lực cả ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế để đối phó với khủng hoảng. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước, trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+3… để đối phó với các tác động tiêu cực của khủng hoảng và suy giảm kinh tế. Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, quan tâm hỗ trợ các nước chậm phát triển và đang phát triển trong việc ứng phó và xử lý tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng và suy giảm kinh tế hiện nay.

(Theo chinhphu.vn)