BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tiếp tục làm việc với các Huyện, Thị uỷ: Về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp

Cập nhật ngày: 30/10/2009 - 07:52

Tiếp tục đợt công tác tại các huyện, thị nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2009, phương hướng, nhiệm vụ năm 2010 và công tác chỉ đạo chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, đồng thời thu thập các ý kiến đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo các địa phương, 3 đoàn công tác của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đến làm việc với các huyện Hoà Thành, Tân Biên, Tân Châu và Gò Dầu trong ngày 29.10.2009.

* Tại hai huyện Tân Biên và Tân Châu

Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Lê Minh Trọng dẫn đầu làm việc tại huyện Tân Biên.

Sáng ngày 29.10.2009, Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Lê Minh Trọng dẫn đầu tiếp tục đến làm việc với Huyện uỷ Tân Biên để kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2009, phương hướng nhiệm vụ năm 2010 và công tác chỉ đạo chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp.

Báo cáo với Đoàn, lãnh đạo Huyện uỷ Tân Biên cho biết năm 2009 tổng giá trị gia tăng ước thực hiện đạt 95,2% kế hoạch năm, tăng 9,37% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất thực hiện ước đạt 96,37% kế hoạch- tăng 10,2% so với cùng kỳ, trong đó giá trị sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp tăng hơn 7,2%, giá trị sản xuất công nghiệp- xây dựng ước tăng 10,04% và giá trị thương mại- dịch vụ ước tăng 18% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hoá- xã hội cũng đạt được những kết quả tích cực, đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tuy nhiên, năm 2009 có một số lĩnh vực gặp nhiều khó khăn nên dự kiến có đến 8/24 chỉ tiêu kinh tế- xã hội ước thực hiện không đạt kế hoạch- trong đó có chỉ tiêu thu ngân sách. Nguyên nhân khách quan khiến cho một số chỉ tiêu không đạt là do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới, đồng thời về chủ quan là do một số cấp uỷ đảng, chính quyền chưa chủ động, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, Huyện uỷ Tân Biên đã rà soát quy hoạch cán bộ tham gia BCH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015, triển khai Kế hoạch tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, thành lập các tiểu ban phục vụ đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015.

Chiều cùng ngày, Đoàn làm việc tại huyện Tân Châu. Báo cáo của Huyện uỷ Tân Châu cho biết năm 2009 dù gặp nhiều khó khăn nhưng tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn huyện ước thực hiện đạt 100,65% kế hoạch- giảm 5,87% so với cùng kỳ. Trong đó giá trị sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp tăng hơn 11%, giá trị sản xuất công nghiệp- xây dựng ước giảm 21,85% và giá trị thương mại- dịch vụ ước tăng 28,9% so với cùng kỳ. Đặc biệt, thực hiện Quyết định 875 của UBND tỉnh, huyện đã vận động được 525 hộ tham gia đăng ký cam kết phá bỏ cây trồng sai mục đích trên đất lâm nghiệp với tổng diện tích gần 1.000 ha và diện tích trồng mới rừng thực hiện được 460 ha- đạt 112% chỉ tiêu tỉnh giao. Lĩnh vực văn hoá- xã hội có nhiều tích cực, đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tuy nhiên, năm 2009 có một số lĩnh vực gặp nhiều khó khăn nên dự kiến có một số chỉ tiêu kinh tế- xã hội thực hiện không đạt kế hoạch- trong đó có chỉ tiêu phát triển công nghiệp- xây dựng. Tình trạng học sinh bỏ học vẫn còn ở mức cao. Nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, và nguyên nhân chủ quan là do sự lãnh đạo và điều hành của một số cấp uỷ đảng, chính quyền thiếu linh hoạt, chưa kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, Huyện uỷ Tân Châu đã tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo đại hội của Trung ương, của Tỉnh uỷ và ban hành nhiều văn bản của Huyện uỷ chỉ đạo việc chuẩn bị đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Huyện uỷ Tân Biên và và Huyện uỷ Tân Châu, Phó Bí thư Thường trực biểu dương những nỗ lực của hai huyện đã vượt qua khó khăn đạt nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện phải nghiên cứu, phân tích sâu sắc những nguyên nhân hạn chế làm một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch, đặc biệt là những nguyên nhân chủ quan, để đề ra những giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới. Từ nay đến cuối năm 2009, Phó Bí thư Thường trực chỉ đạo lãnh đạo huyện tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, quan tâm đến công việc chống suy giảm kinh tế, thực hiện tốt chính sách kích cầu, thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội… đồng thời đặc biệt quan tâm, tập trung cho công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp.

S.T

* Tại huyện Gò Dầu

Chủ tịch UBND tỉnh đang phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Gò Dầu.

Báo cáo với đoàn làm việc do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, Thường trực Huyện uỷ Gò Dầu cho biết, nhìn chung năm 2009, kinh tế huyện có phát triển. Tổng giá trị sản xuất trong năm được trên 1.921 tỷ đồng, đạt hơn 152% so với nghị quyết và tăng 6% so cùng kỳ.

Giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp-xây dựng và thương mại- dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó đáng lưu ý giá trị thương mại-dịch vụ được 768,59 tỷ đồng, tăng 13,57% so với cùng kỳ. Về đầu tư xây dựng cơ bản tổng giá trị khối lượng thực hiện ước được 38,114 tỷ đồng, đạt 89,4% kế hoạch. Tổng thu ngân sách ước thực hiện 53,772 tỷ đồng đạt 100,53% so với chỉ tiêu tỉnh giao và tăng 1% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách ước thực hiện trên 142 tỷ đồng, đạt hơn 128% so với chỉ tiêu tỉnh giao và tăng hơn 13% so với cùng kỳ. Huyện thực hiện có hiệu quả các giải pháp về đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm chăm lo gia đình chính sách, gia đình nghèo, quan tâm giải quyết việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, huyện đã giải quyết việc làm được 2.294 lao động (đạt 84,96% so với nghị quyết). Từ đầu năm đến nay, huyện đã xoá được 484 hộ nghèo Trung ương và 1.094 hô nghèo liền kề. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đời sống nhân dân ổn định, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Công tác tổ chức xây dựng Đảng luôn được quan tâm. Định kỳ Thường trực Huyện uỷ làm việc với các ban xây dựng Đảng; với Bí thư chi bộ ấp (khu phố), các chi bộ, đảng bộ không đạt trong sạch vững mạnh trong năm 2008…

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Gò Dầu vẫn còn những mặt chưa làm được: Tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi còn chậm và mang tính tự phát. Công tác quản lý về tài nguyên chưa chặt chẽ. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi. Công tác huy động và duy trì học viên học bổ túc văn hoá còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng thấp. Việc huy động học sinh trung học cơ sở bỏ học trở lại trường chưa đạt hiệu quả. Công tác rà soát, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, việc chuyển đổi ngành nghề cho người hành nghề xe lôi máy còn chậm. Tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn còn diễn biến phức tạp. Số người chết do tai nạn giao thông vẫn còn ở mức cao.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, lãnh đạo huyện Gò Dầu kiến nghị cấp trên một số vấn đề: về nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp. Đáng chú ý huyện còn đề nghị một số sở ngành tỉnh nên tập trung hỗ trợ cho cơ sở về nghiệp vụ cũng như về điều kiện vật chất, phục vụ đẩy mạnh các phong trào một cách thiết thực hơn.

Sau khi nghe báo cáo và các kiến nghị của lãnh đạo huyện Gò Dầu, đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh đã phát biểu giải trình và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của huyện. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên phát biểu đánh giá cao những mặt làm được của huyện Gò Dầu trong thời gian qua. Trong đó nổi bật là kinh tế có khởi sắc và có dấu hiệu phát triển khá rõ, nhiều dự án được triển khai trên địa bàn huyện. Thu ngân sách có chuyển biến; huyện có quan tâm đến kinh tế hợp tác. Công tác đền bù giải toả thực hiện đúng tiến độ… Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu lên những mặt làm chưa được của huyện và nhắc nhở huyện cần đánh giá đời sống nông thôn sâu sát và toàn diện hơn; đánh giá sâu hơn những mặt làm được và chưa được.

Về phương hướng tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương tập trung cho công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp; chọn công trình trọng điểm thực hiện chào mừng Đại hội; rà soát lại các chỉ tiêu phát triển kinh tế –xã hội của huyện trong thời gian qua; phấn đấu thu ngân sách; tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát xử lý về môi trường; quản lý thị trường chống gian lận thương mại; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế; quan tâm việc dạy nghề và giải quyết việc làm cho người lao động…

D.H

Tại huyện Hoà Thành

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông giải đáp các kiến nghị của Huyện uỷ Hoà Thành

Tại buổi làm việc với Huyện uỷ Hoà Thành, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ trên hầu hết các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của huyện; nhiều chỉ tiêu huyện tiếp tục dẫn đầu các địa phương trong tỉnh; công tác phát triển Đảng vượt chỉ tiêu; công tác dân vận có nhiều mô hình mới thu hút quần chúng tích cực hưởng ứng các phong trào hành động cách mạng; đặc biệt là hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhờ huy động được toàn xã hội cùng vào cuộc, tất cả Ban Thường vụ Huyện uỷ cùng tham gia Ban ATGT, nên đã giảm mạnh được số vụ, số người chết, số người bị thương vì tai nạn giao thông.

Báo cáo của Huyện uỷ Hoà Thành cho biết, trên cơ sở kết quả thực hiện 10 tháng, huyện ước thực hiện tổng giá trị sản xuất tăng 18,39%. Trong đó thương mại dịch vụ tăng 17,78%, công nghiệp xây dựng tăng 16,95%, nông nghiệp tăng 5,16%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 94% dự toán tỉnh giao; hoàn thành kế hoạch xây dựng cơ bản cả về nguồn vốn của tỉnh và của huyện; làm mới 50km đường giao thông nông thôn (đạt 125% KH). Trên lĩnh vực văn hoá, xã hội, hầu như tất cả các chỉ tiêu về dân số, việc làm, giảm nghèo, vận động quỹ Vì người nghèo – đền ơn đáp nghĩa, tỷ lệ hộ sử dụng điện, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, xây dựng trường chuẩn quốc gia, duy trì phổ cập giáo dục tiểu học, trung học, tỷ lệ trẻ em vào lớp 1, tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch hợp vệ sinh… đều đạt và vượt kế hoạch. Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh Hoà Thành thực hiện rất hiệu quả chương trình mục tiêu “4 giảm”, hoàn thành kế hoạch giáo dục kiến thức QP-AN, công tác triển khai văn bản pháp luật, thực hiện kế hoạch thanh tra, công tác thi hành án dân sự… đều hoàn thành đạt 100% chỉ tiêu.

Tuy nhiên, Hoà Thành vẫn còn những hạn chế đáng quan tâm. Cụ thể như thu ngân sách không đạt được kế hoạch tỉnh giao từ đầu năm. Theo lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, Hoà Thành còn hụt thu khoảng 5 tỷ đồng, trong khi Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lỹ thì từ nay đến hết năm huyện không còn nguồn nào để thu. Hoạt động đầu tư XDCB được huyện tập trung chỉ đạo, đôn đốc ráo riết, nhưng tiến độ thực hiện và giải ngân vẫn chậm, việc triển khai các dự án hầu hết tập trung vào những tháng cuối năm. Về văn hoá xã hội cũng còn những mặt đáng quan tâm như công tác phổ cập trung học phổ thông hết sức khó khăn, tỷ lệ tốt nghiệp bổ túc trung học rất thấp, hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường rất khó kiểm soát, cơ sở vi phạm khá nhiều…

Tại buổi làm việc, Huyện uỷ Hoà Thành còn có báo cáo về tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp. Qua đó huyện kiến nghị cấp trên có hướng giải quyết một số vấn đề bất cập về công tác nhân sự, quy hoạch cán bộ lãnh đạo cấp uỷ huyện, xã. Về phát triển kinh tế xã hội Hoà Thành kiến nghị lãnh đạo và các ngành tỉnh xem xét, giải quyết một số vấn đề cụ thể như: đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí đền bù giải toả, tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư vào cụm công nghiệp Trường Hoà, nâng cấp cụm công nghiệp Bến Kéo lên thành khu công nghiệp; hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp nhựa hoá một số tuyến đường chính; hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế và trang bị máy phát điện cho bệnh viện huyện; hỗ trợ có mục tiêu để triển khai xây dựng chợ đầu mối nông sản Bố Mè, xây dựng kiên cố hoá trường lớp kết hợp xây dựng trường chuẩn quốc gia, cho phép chia tách địa giới một số ấp để thuận tiện quản lý, nhất là quản lý về an ninh trật tự công cộng.

Đối với các kiến nghị trên, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông đề nghị huyện có kiến nghị cụ thể từng trường hợp về nhân sự, đồng thời đại diện các sở, ngành tỉnh cũng đã giải đáp tại buổi làm việc từng vấn đề huyện đặt ra liên quan đến ngành mình. Những vấn đề chưa giải quyết được, Đoàn công tác ghi nhận để đề xuất lãnh đạo tỉnh có hướng giải quyết.

N.T.H