Tiêm 10.000 liều vắc xin ngừa bệnh heo tai xanh

Cập nhật ngày: 17/09/2010 - 09:57

Kỹ sư Nguyễn Thành Thúc- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tây Ninh cho biết, ngành Thú y đang triển khai thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh tai xanh cho đàn heo trong tỉnh. Vắc xin phòng bệnh heo tai xanh được Cục Thú y phân bổ cho tỉnh (10.000 liều), là chủng nhược độc đông khô (chủng JXAI-R, dòng Bắc Mỹ) do Trung Quốc sản xuất.

Trước mắt, ngành Thú y sẽ tiêm phòng khảo nghiệm tại các trại chăn nuôi. Từ cơ sở theo dõi chặt chẽ số heo đã tiêm để đánh giá các chỉ tiêu như: tỷ lệ phản ứng phụ xảy ra sau tiêm phòng, sức khoẻ heo sau tiêm phòng… ngành Thú y sẽ triển khai tiêm phòng đại trà. Heo được chọn tiêm phòng khảo nghiệm phải khoẻ, chưa có triệu chứng lâm sàng của các bệnh truyền nhiễm và phải từ 14 ngày tuổi trở lên. Địa điểm triển khai tiêm phòng đại trà đầu tiên là 2 ấp trên địa bàn huyện Châu Thành và Tân Biên. Dự trù kinh phí tổ chức tiêm phòng (miễn phí cho người dân) là trên 58 triệu đồng (không tính vắc xin).

Ngành Thú y hy vọng sẽ cứu được phần lớn đàn heo khỏi bệnh tai xanh sau khi tiêm vắc xin ngừa

Đến nay, sau khi dịch bệnh heo tai xanh bùng phát ở nhiều địa phương trong cả nước, Cục Thú y mới khẩn trương phân bổ vắc xin cho một số địa phương nhằm tiêm phòng thử nghiệm tính hiệu quả đối với bệnh heo tai xanh. Theo nhận định của một cán bộ thuộc Sở NN&PTNT Tây Ninh, hầu hết các địa phương được hỗ trợ vắc xin phòng bệnh heo tai xanh đều tỏ ra thận trọng khi tiêm, bởi rất có khả năng việc tiêm ngừa vắc xin trong thời điểm dịch bệnh bùng phát sẽ gây ra phản ứng có hại. Việc tiêm ngừa có tác dụng tích cực khi đàn heo khoẻ. Còn đối với đàn heo đang trong thời kỳ bị dịch bệnh tấn công thì có khi “tiền mất tật mang”. Theo vị cán bộ này, giá như việc tiêm ngừa bệnh heo tai xanh được quan tâm triển khai thực hiện trước khi dịch bệnh hoành hành thì có thể nhiều địa phương đã không bị thiệt hại nặng nề như hiện nay.

ĐÌNH CHUNG