BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tiết lộ chấn động: Úc nghe lén Việt Nam và nhiều nước châu Á

Cập nhật ngày: 31/10/2013 - 05:40
Các đại sứ quán Úc tại nước ngoài đang được dùng làm cơ sở nghe lén các cuộc gọi điện thoại và thu thập dữ liệu tình báo trên khắp châu Á, bao gồm cả Việt Nam, tờ Sydney Morning Herald (Úc) dẫn lời cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden và một cựu sĩ quan tình báo Úc tiết lộ ngày 31-10.

Bên trong Đại sứ quán Úc ở Hà Nội được cho là có cơ sở thu thập thông tin tình báo

Cục Tín hiệu quốc phòng Úc, cơ quan tình báo cao nhất của nước này, vận hành các cơ sở do thám tuyệt mật tại các đại sứ quán mà không thông báo cho hầu hết các nhà ngoại giao Úc, Sydney Morning Herald cho hay.

Hãng tin Fairfax Media (Úc) nhận được thông tin cho biết hoạt động thu tín hiệu tình báo diễn ra tại các đại sứ quán ở Hà Nội (Việt Nam), Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan), Bắc Kinh (Trung Quốc), Dili (Đông Timor), Kuala Lumpur (Malaysia) và Port Moresby (Papua New Guinea), cũng như tại các cơ sở ngoại giao khác.

Một tài liệu mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do Snowden tiết lộ và được tờ Der Speigel (Đức) đăng tải hé lộ sự tồn tại của chương trình thu thập thông tin tình báo nhạy cảm được vận hành từ bên trong các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ, cũng như từ các cơ quan ngoại giao của đối tác tình báo khác, gồm Úc, Anh và Canada.

Với mật danh STATEROOM, chương trình này thâm nhập vào nội dung truyền thanh, viễn thông và internet.

Tài liệu cũng nói rõ rằng Cục Tín hiệu quốc phòng Úc điều hành các cơ sở STATEROOM “tại các cơ quan ngoại giao Úc”.

Ngoài ra, theo tài liệu do Snowden cung cấp, các cơ sở này có quy mô nhỏ về kích cỡ và số lượng nhân viên.

“Họ (nhân viên tại các cơ sở STATEROOM) hoạt động bí mật và phần lớn nhân viên ngoại giao tại các cơ quan ngoại giao Úc không biết gì về công việc thực sự của họ”, tài liệu của cựu nhân viên tình báo Mỹ cho hay.

“Ngoài ra, các cơ sở này được ngụy trang rất kỹ. Chẳng hạn như các ăng ten đôi khi được giấu kín bên trong các thiết bị hư hỏng hoặc mái nhà”, theo tài liệu mật lấy từ NSA.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã từ chối bình luận về chuyện việc nghe lén của Úc bị hé lộ, Sydney Morning Herald cho hay.

Một phát ngôn viên của cơ quan này cho biết: “Chính sách lâu nay của chính phủ Úc là không bình luận về các vấn đề tình báo”.

Được biết, tài liệu mật do Snowden tiết lộ không nói rằng các cơ sở STATEROOM hoạt động tại các đại sứ quán Úc.

Nhưng một cựu sĩ quan tình báo Úc đã khẳng định với Fairfax Media rằng Cục Tín hiệu quốc phòng Úc đặt các cơ sở này bên trong các đại sứ quán Úc trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Vị này còn nói thêm rằng cơ sở đặt tại đại sứ quán Úc ở Jakarta (Indonesia) đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập thông tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố và buôn người, nhưng trọng tâm chính vẫn là thu thập các thông tin tình báo về chính trị, ngoại giao và kinh tế.

(Theo TNO)