Theo dõi Báo Tây Ninh trên
Nhấn mạnh vai trò dẫn dắt, định hướng, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn Đảng và toàn xã hội, Tổng Bí thư Tô Lâm cho hay Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ này có ba nhiệm vụ trọng tâm.
![google news](/assets/images/gg-news-v2.png)
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa có bài viết với tiêu đề “Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030”.
Trong bài viết, Tổng Bí thư khẳng định Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị to lớn, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng. Cao hơn, chuỗi sự kiện này là một trong những yếu tố then chốt tạo nền tảng chính trị vững chắc đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng, ngày 13-11-2024. Ảnh: TTXVN
Định vị chính xác “nguy và cơ”, đặt rõ mục tiêu vươn tới
Theo Tổng Bí thư, Đại hội Đảng bộ các cấp có vai trò dẫn dắt, định hướng, trụ cột, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn Đảng và toàn xã hội. Do vậy, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ này có ba nhiệm vụ trọng tâm, đó là thảo luận, thông qua văn kiện đại hội cấp mình và góp ý với dự thảo văn kiện đại hội cấp trên, văn kiện Đại hội XIV của Đảng; lựa chọn nhân sự tham gia cấp ủy các cấp; hoàn thiện nhân sự trong hệ thống cơ quan lãnh đạo của Đảng từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương.
“Đây đều là những vấn đề “cốt tử”, hệ trọng, liên quan đến vai trò lãnh đạo, cầm quyền, sức chiến đấu của Đảng; đến việc hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách, biện pháp lãnh đạo; quyết định sức mạnh nội bộ Đảng và hệ thống chính trị; đến toàn bộ hoạt động lãnh đạo của tổ chức Đảng các cấp trong nhiệm kỳ tới cũng như sức mạnh của toàn dân tộc trong tương lai” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu cấp ủy các cấp cần tập trung vào ba vấn đề chính. Đầu tiên là cần thống nhất nhận thức, những thành tựu của đất nước đạt được sau 95 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt sau 40 năm đổi mới là rất vĩ đại, rất đáng trân trọng, tự hào.
Tổng Bí thư đã chỉ ra hàng loạt vấn đề khó khăn, thách thức mà đất nước đang phải đối mặt như nhiều điểm nghẽn, rào cản, nút thắt về thể chế tồn tại lâu năm vẫn chưa được tháo gỡ, loại bỏ. Nguy cơ “giậm chân tại chỗ”, nguy cơ tụt hậu, nhất là tụt hậu về kinh tế, khoa học công nghệ và rơi vào “bẫy thu nhập trung bình” còn tiềm tàng…
Tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chưa được khắc phục triệt để; tình trạng “nói không đi đôi với làm; nói một đằng, làm một nẻo”, “đánh trống bỏ dùi”, “lạc quan tếu”, báo cáo không trung thực, cán bộ thiếu năng lực, gương mẫu, cục bộ, bè phái... đều là những “miếng mồi” để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng tuyên truyền chống phá, để thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ nhằm làm suy giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, chế độ ta. “Những nguy cơ, thách thức này đe dọa trực tiếp đến quá trình thực hiện các mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước” - Tổng Bí thư nói.
Từ đó, Tổng Bí thư yêu cầu cần định vị chính xác “nguy và cơ”, đặt rõ mục tiêu vươn tới để thống nhất cao về quyết tâm chính trị với những bước đi, hành động đúng, trúng, quyết liệt để giải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc, khắc phục triệt để điểm nghẽn, rào cản, khơi thông mọi nguồn lực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế từng ngành, lĩnh vực, địa phương.
Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: NHÂN DÂN
Trách nhiệm người đứng đầu trong giới thiệu nhân sự kế nhiệm
Đặc biệt, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu phải chú trọng chuẩn bị nhân sự đại hội. Cấp ủy các cấp cần ý thức sâu sắc, chuẩn bị nhân sự không chỉ cho một kỳ đại hội; xa hơn, đó là sự chuẩn bị nhân sự cho tương lai phát triển của tổ chức Đảng, sự phát triển của ngành, lĩnh vực, địa phương, cơ quan, đơn vị. “Rộng hơn đó là vận mệnh của Đảng, sự tồn vong của chế độ và sự phát triển của đất nước, dân tộc” - Tổng Bí thư nói.
Về cơ cấu cấp ủy, phải bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy đối với những địa bàn, lĩnh vực quan trọng; coi trọng chất lượng, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; không nhất thiết địa phương, ban ngành nào cũng phải có người tham gia cấp ủy. Cấp ủy viên được lựa chọn phải thật sự là hạt nhân lãnh đạo chính trị, là đại diện cho đội ngũ đảng viên và được quần chúng tin yêu, tín nhiệm.
“Cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đề xuất, giới thiệu nhân sự, nhất là người kế nhiệm theo các quy định mới của Trung ương. Chuẩn bị nhân sự phải kết hợp hài hòa giữa nguồn nhân sự tại chỗ với việc điều động, luân chuyển cán bộ từ nơi khác đến” - Tổng Bí thư nêu và yêu cầu phải chuẩn bị kỹ càng cả nhân sự cấp ủy và đại biểu dự Đại hội Đảng bộ cấp trên.
"Về cơ cấu nhân sự, cần phấn đấu đạt tỉ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên và có cán bộ nữ trong Ban thường vụ; phấn đấu tỉ lệ cán bộ trẻ từ 10% trở lên, tỉ lệ cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số bảo đảm phù hợp với đặc điểm, cơ cấu dân tộc và điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị."- Tổng Bí thư TÔ LÂM
Tổng Bí thư yêu cầu công tác nhân sự đại hội phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán; tránh cách làm giản đơn, tùy tiện, vô nguyên tắc, cài cắm “quân xanh, quân đỏ” hoặc máy móc, cứng nhắc, xa rời thực tiễn. Đồng thời, phải bảo đảm lựa chọn được những người tốt nhất, người xứng đáng nhất, không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, đủ điều kiện, tiêu chuẩn, đồng thời kiên quyết chống các biểu hiện cơ hội, tham vọng quyền lực, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm, tư tưởng cục bộ, địa phương, thân quen.
“Cán bộ là cái gốc của mọi vấn đề cho nên trong quá trình lựa chọn nhân sự bên cạnh việc phát hiện đúng, trúng thì cố gắng không bỏ sót nhân tài, bởi không tìm chọn, sử dụng nhân tài là sự lãng phí về tài nguyên và tiềm năng con người” - theo Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tổng Bí thư nhấn mạnh quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội, đặc biệt ở các Đảng bộ mới thành lập, kiện toàn, cần giữ vững các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, nhất là nguyên tắc “tập trung dân chủ”, “đoàn kết thống nhất”, “tự phê bình và phê bình”. Trong đó, quán triệt các nguyên tắc kiên định và đổi mới, kế thừa và phát triển để chuẩn bị thật nghiêm túc, chu đáo, toàn diện các nội dung của đại hội, vừa tập trung chuẩn bị cho đại hội vừa lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị.
Không lợi dụng kiểm điểm để đấu đá nội bộ, triệt hạ cán bộ
Một nội dung trọng tâm được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập là xây dựng văn kiện và tham gia ý kiến vào văn kiện đại hội cấp trên, văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Tổng Bí thư yêu cầu báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ các cấp cần bám sát tinh thần dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV; tập trung phân tích, đánh giá khách quan việc thực hiện nghị quyết đại hội vừa qua. Cùng với đó là phải phản ánh đầy đủ, sát tình hình và thực tiễn phát triển của các địa phương, ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị.
Bên cạnh đó là chủ động nghiên cứu, nắm bắt, dự báo sát tình hình; phân tích thấu đáo những vấn đề nổi lên đang tác động trực tiếp đến các ngành, các cấp, địa phương, cơ quan, đơn vị; xác định rõ tiềm năng, lợi thế phát triển với phương châm “Tầm nhìn quốc gia, hành động địa phương, đồng hành của doanh nghiệp, trách nhiệm của người dân”…
Tổng Bí thư cũng yêu cầu báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cần được xây dựng thống nhất với báo cáo chính trị. “Không để xảy ra tình trạng sao chép, rập khuôn báo cáo một cách máy móc hoặc kiểm điểm qua loa, đại khái, hình thức cho có” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Việc kiểm điểm cấp ủy, cần thẳng thắn, khách quan chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, mức độ khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, yếu kém đã được phát hiện, trên tinh thần tự phê bình và phê bình, không nể nang, né tránh. Cùng với đó nhận diện, làm rõ những nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, từ đó rút kinh nghiệm, đề ra kế hoạch, lộ trình, biện pháp hiệu quả nhằm sửa chữa, khắc phục trong nhiệm kỳ 2025-2030.
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, báo cáo kiểm điểm cần gắn trách nhiệm của tập thể với trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu, người được phân công phụ trách các lĩnh vực, địa bàn; coi đây là cơ sở quan trọng để đánh giá cấp ủy viên trong nhiệm kỳ và giới thiệu nhân sự cho khóa mới. “Tuyệt đối không được lợi dụng việc kiểm điểm để đấu đá nội bộ, tìm cách triệt hạ, làm mất uy tín của cán bộ, đảng viên” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Nguồn PLO