BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu 'Biển, đảo Việt Nam'

Cập nhật ngày: 03/10/2009 - 06:44

Tối 3.10, tại Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, phối hợp với một số cơ quan báo chí và các bộ, ngành tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu "Biển, đảo Việt Nam".

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền biển, đảo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo nước ta. Phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2020 đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo của Tổ quốc.

Sau 5 tháng tổ chức triển khai, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trong các đơn vị quân đội, các cơ quan tổ chức ở khắp các địa phương trong toàn quốc.

Đối với hình thức thi trắc nghiệm, đã có 150.000 lượt người tham dự trong 17 tuần, tính trung bình mỗi tuần có gần 1 vạn người tham dự. Nhìn chung tuyệt đại đa số người tham dự đều trả lời đúng các câu hỏi nội dung và rất nhiều người dự đoán sát với câu dự đoán số người tham gia. Đáng chú ý là có rất nhiều người tham gia tất cả các tuần thi. Ban tổ chức đã thực hiện trao giải theo kết quả các tuần.

Phóng viên Nguyễn Thị Mai Hồng của Đài TNVN nhận giải Nhì của cuộc thi.

Với hình thức thi viết, Ban tổ chức đã nhận được gần 125.000 bài tham gia dự thi đã thu hút các tầng lớp, lứa tuổi, sự tham gia của đồng bào các dân tộc thiểu số, của đồng bào theo các tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau. Các địa phương có đông đảo người tham gia dự thi là: Quảng Ninh, Hải Phòng, Sơn La, Hưng Yên, Thái Nguyên, Quảng Nam, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Phú Yên, Thành phố Hồ Chí Minh..., với số lượng bài dự thi của mỗi đơn vị lên đến hàng chục nghìn bài.

Nhìn chung các bài dự thi được thực hiện rất công phu, nghiêm túc. Ngoài phần viết theo qui định độ dài của Ban tổ chức, các bài thi còn có phần trình bày các phụ lục, các tài liệu tham khảo và ảnh minh họa rất phong phú.

Trong số các chủ đề của cuộc thi viết, chủ đề về những cơ sở pháp lý, chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là hai chủ đề được nhiều người dự thi tham gia nhiều nhất, các bài dự thi với những cứ liệu, dữ liệu cụ thể, có độ chính xác cao đã phân tích một cách rõ ràng về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này. Ngoài việc khẳng định chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo, nhiều bài dự thi còn "hiến kế" về phát triển kinh tế biển, đảo, xây dựng và đào tạo dân "biển" trong tương lai.

Chủ đề thứ hai là chủ đề về vị trí, vai trò và tiềm năng của biển đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhìn chung, các bài dự thi có nội dung chất lượng tốt, có nghiên cứu, có tìm hiểu nhiều tư liệu để chứng minh, trình bày đẹp; đa dạng về hình thức, nêu bật được những nội dung khẳng định chủ quyền biển đảo và những thành tựu, định hướng trong phát triển kinh tế biển, đảo của Việt Nam.

Các bài thi không những chứng minh sự phát triển kinh tế biển mà còn hiến kế để phát triển kinh tế biển bền vững, một số bài dự thi đề cập đến phát triển du lịch biển, xây dựng chất lượng và con người dân cư biển, đề xuất xây dựng một số chương trình văn hóa về đời sống tinh thần, về con người Việt Nam với biển hôm nay như: Đưa hình thức du lịch biển gắn với các sự tích, lễ hội, danh lam thắng cảnh, truyền thông và phong tục, tập quán của cư dân vùng biển...

Ban tổ chức đã trao 40 giải cho các bài viết xuất sắc tham gia cuộc thi viết, trong đó có 3 giải Nhất, 7 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. Đài Tiếng nói Việt Nam đoạt 2 giải thưởng trong cuộc thi này, trong đó có 1 giải Nhì, 1 giải Khuyến khích.

Bộ Tư lệnh Biên phòng quyết định trao thêm 10 giải cho những cá nhân có bài viết có chất lượng gắn liền với chủ đề biên phòng. Ban tổ chức cũng trao 15 giải cho các đơn vị có số người tham gia đông và có các bài viết chất lượng.

(Theo VOV News)