TP HCM có nguy cơ hết văcxin sởi do trẻ lớn ùn ùn đi tiêm

Cập nhật ngày: 20/04/2014 - 09:06

Mới 6 giờ sáng 19-4, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đoạn cổng Chẩn đoán - Xét nghiệm - Tiêm ngừa của Viện Pasteur TP HCM đã đông nghịt phụ huynh, nhiều người đưa con đến tiêm không có chỗ gửi xe máy khiến xe tràn ra giữa đường.

"Khu vực này vốn vẫn đông người đến tiêm vào cuối tuần nhưng hôm nay thì kinh khủng vì quá nhiều người mang trẻ đến tiêm ngừa sởi", một nhân viên báo vệ chia sẻ. Cũng theo anh này, do quá đông người đến tiêm nên nhân viên bảo vệ được chi viện để hướng dẫn chỗ đậu xe, ghi sổ tiêm ngừa.

tiem-vacxin-3-1708-1397909264.jpg

Cổng tiêm ngừa Biện Pasteur TP HCM sáng 19/4. Ảnh: Thiên Chương.

Lấy số từ 7h nhưng đến tận 9h mà con vẫn chưa được tiêm, nhiều phụ huynh lo lắng gọi điện thoại hỏi các điểm tiêm dịch vụ khác nhưng hầu hết đều được trả lời là "quá tải". Hết giờ tiêm buổi sáng, nhiều phụ huynh vẫn bế con ngồi chờ đến chiều.

Vợ chồng anh Trần Văn Hào (ở Củ Chi) cho biết, trước đây nghĩ tiêm văcxin dễ tai biến nên không cho con đi tiêm. "Giờ bé đã 5 tuổi, dịch sởi bùng phát nên tôi và bà xã phát hoảng đành đi tiêm dịch vụ. Đến đây xếp hàng hơn 2 tiếng đợi mà vẫn chưa đến lượt", anh này nói.

Cùng cảnh ngộ, gia đình chị Hòa (ở quận 6) có tất cả 6 trẻ 6-11 tuổi được người lớn "lùa" đi tiêm sởi trong ngày cuối tuần. "Nghe nói ở miền Bắc tử vong nhiều quá nên cả nhà bảo con cháu đi tiêm luôn cho chắc", chị Hòa chia sẻ.

tiem-vacxin-1-1486-1397909264.jpg

Hơn 15h vẫn còn vài trăm người ngồi đợi ở Biện Pasteur TP HCM. Ảnh: Thiên Chương.

Không chỉ khổ vì chờ đợi đến lượt tiêm, nhiều phụ huynh còn lo lắng trong vài ngày tới văcxin sởi dịch vụ sẽ hết. "Cứ đà trẻ trên 3 tuổi và cả người lớn cũng muốn tiêm thì chuyện hết văcxin là có thể", anh Nguyễn Thành Chiến ở quận 1 nói.

Với chị Vân (quận Bình Thạnh) nỗi lo dần trở thành sự thật khi trưa 19/4 cơ sở y tế nơi chị sinh sống cho biết không còn loại văcxin sởi dịch vụ nào. "Con tôi đã 6 tuổi nhưng chưa tiêm. Lỗi do trước đây tôi quên tiêm cho bé nhưng giờ không biết phải làm sao nếu hết văcxin", chị này nói.

Một phụ huynh khác có con trên 3 tuổi chưa tiêm văcxin sởi cũng cho hay đã chạy khắp nơi để tìm văcxin sởi dịch vụ nhưng hoặc phải đợi quá lâu hoặc một số nơi không còn nên cuối cùng đành đến Viện Pasteur.

Theo đại diện của một điểm tiêm phòng, hiện trung tâm này vẫn còn văcxin sởi dịch vụ, song số lượng không nhiều. "Việc dự trù văcxin là theo quy luật thông thường nên nếu nhu cầu quá cao thì chuyện thiếu tạm thời không lạ", bác sĩ này cho biết.

Cảnh đông đúc không chỉ xuất hiện ở Viện Pasteur TP HCM mà còn diễn ra ở nhiều điểm tiêm phòng dịch vụ khác như Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM và bệnh viện các quận huyện.

tiem-vac-xin-2-1545-1397909264.jpg

Một số trẻ còn đủ tuổi tiêm miễn phí vẫn được phụ huynh đưa đến tiêm dịch vụ "để yên tâm". Ảnh minh họa: Thiên Chương.

Cùng ngày 19/4, báo cáo với đoàn Bộ Y tế đang có chuyến khảo sát tình hình điều trị sởi tại TP HCM, đại diện Sở Y tế thành phố khẳng định, văcxin sởi trong chương trình hiện có đủ để đáp ứng nhu cầu của dân. Riêng khả năng hết văcxin sởi dịch vụ do lượng người trên 3 tuổi có nhu cầu tiêm quá cao, tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, sẽ ghi nhận và yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng rà soát lại tình hình để sớm có giải pháp.

Phân tích hiện tượng quá tải người tiêm ngừa như hiện nay, một chuyên gia y tế dự phòng cho rằng đây chính là hậu quả của việc trước đây quá lo lắng tai biến văcxin mà không tiêm phòng trong khi tỷ lệ tai biến trong văcxin là rất nhỏ. Còn theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, từ vài chục năm nay chưa ghi nhận một trường hợp nào sốc phản vệ sau khi tiêm văcxin sởi của chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Theo Thiên Chương (Vnexpress.net)