BAOTAYNINH.VN trên Google News

TP. HCM: Kẻ đặt bom khách sạn 5 sao lĩnh 12 năm tù

Cập nhật ngày: 01/08/2009 - 08:51

Ngày 31.7, TAND TPHCM đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Võ Anh Tuấn (22 tuổi, quê Đà Lạt, ngụ quận 5, TP. HCM) 12 năm tù về hai tội đanh: “Cưỡng đoạt tài sản” và “Chế tạo trái phép vật liệu nổ”.

Theo cáo trạng, đầu năm 2009, Tuấn từ Đà Lạt xuống TP. HCM cư ngụ tại căn nhà trọ trên đường Nguyễn Biểu (Q.5). Hàng ngày, Tuấn buôn bán hàng thiết bị điện tử qua mạng internet. Đến khoảng tháng 4.2009, túng tiền tiêu, Tuấn nảy sinh ý định chế tạo bom hẹn giờ để tống tiền các khách sạn, ngân hàng lớn ở TP. HCM.

Tuấn lên mạng internet tìm công thức chế tạo bom. Sau đó, Tuấn săn lùng tại các quận 1, 5, 10… để mua nguyên liệu như thuốc nổ, thuốc cháy, giấy nhám, mỏ hàn điện… Qua nhiều ngày miệt mài, Tuấn đã chế tạo thành công bom hẹn giờ.

Có “hàng” trong tay, Tuấn bắt đầu tạo một hộp thư điện tử có tên Mr.Bomb.hiv@gmail.com. Tuấn gửi thư điện tử đến 1 số khách sạn 5 sao, ngân hàng ở TP. HCM để tống tiền với những lời lẽ sặc mùi khủng bố. Nếu muốn được yên thân, các khách sạn, ngân hàng phải chi tiền cho Tuấn. 

Ngày 23.4, Tuấn gửi thư đến hộp thư điện tử của khách sạn 5 sao Legend Saigon (P. Bến Nghé, Q.1) với nội dung khách sạn đã bị y cài đặt bom ở trong và sẽ cho nổ bất kỳ lúc nào. Cuối bức thư, Tuấn yêu cầu khách sạn đưa 20.000 USD.

Sau nhiều ngày điều nghiên khách sạn, trưa ngày 5.5.2009, Tuấn ăn mặc lịch sự, đeo túi xách có chứa bom tự tạo, đóng vai một khách VIP đi đặt bàn tiệc tại nhà hàng Nhật (tầng 2) của khách sạn Legend Saigon. Sau khi cáo lui, Tuấn vào nhà vệ sinh và đặt túi xách có bom vào tủ để dụng cụ vệ sinh rồi ra về.

Sau đó, Tuấn liên lạc qua thư điện tử với nhân viên phụ trách phòng máy tính khách sạn thông báo đã đặt bom, hiện toàn bộ toà nhà đã bị “khống chế”. Tuấn yêu cầu khách sạn  phải chi gấp cho y số tiền 20.000USD, nếu không sẽ lãnh hậu quả.

Ngày 7.5, khi dọn vệ sinh, nhân viên khách sạn Legend phát hiện trong kệ tủ có một vật lạ, có dây điện kết nối với cục pin 9V, đồng hồ… Nghi là chất nổ, nhân viên này hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài báo lại toàn bộ sự việc cho bảo vệ và công an địa phương.

Khách sạn Legend đã cử nhân viên mang 2.000 USD để đáp ứng yêu cầu của Tuấn. Khi Tuấn nhận tiền từ tay nhân viên khách sạn tại một quán trà sữa trên đường Trần Bình Trọng (Q.5) thì bị công an bắt quả tang. Mở rộng khám xét chỗ ở Tuấn, công an thu giữ nhiều “đồ nghề” dùng để chế tạo “bom”.

Quá trình điều tra, công an còn xác định từ ngày 15.4 đến ngày 23.4.2009, Tuấn còn gửi thư điện tử đến nhiều ngân hàng lớn, khách sạn 5 sao khác  đe doạ đặt bom, yêu cầu các nơi này chi cho y số tiền từ 30.000 đến 100.000 USD… nhưng các nơi này không làm theo.

(Theo dantri)


Liên kết hữu ích