Trao đổi với cử tri đại diện nông dân tham dự kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh: Nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 03:32

Ông Trần Nuôi tại kỳ họp thú 17 HĐND tỉnh

Trong những kỳ họp gần đây, HĐND tỉnh đã mời một số cử tri đại diện cho các ngành nghề, các tầng lớp nhân dân trực tiếp tham dự. Kỳ họp thứ 17 này, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã mời 10 cử tri, trong đó có ông Trần Nuôi- một nông dân sản xuất giỏi ở xã Tân Hưng, huyện Tân Châu. Tranh thủ giờ giải lao, phóng viên Báo Tây Ninh đã trao đổi với ông Trần Nuôi một số vấn đề chung quanh lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và tâm tư, nguyện vọng của nông dân trong tình hình suy thoái kinh tế hiện nay.

Ông Trần Nuôi cho biết, điều mà ông muốn bày tỏ tại kỳ họp là những thuận lợi, khó khăn cụ thể mà nhiều nông dân đang gặp phải trong sản xuất nông nghiệp. Mấy năm qua, ông Trần Nuôi canh tác nhiều loại cây trồng nên hiểu khá rõ về thuận lợi và khó khăn đối với từng loại cây trồng. Hiện tại, ông Trần Nuôi đang canh tác 15 ha mía, 8 ha mì, 6 ha mãng cầu ta và 30 ha cao su.

Đối với cây mía, ông Nuôi đánh giá là đang có nhiều thuận lợi. Trước tiên là các nhà máy đã tăng cường hỗ trợ tài chính, hỗ trợ kỹ thuật canh tác, phổ biến giống mới… giúp cây mía tăng năng suất, tăng sản lượng. Do đó mà trong vụ thu hoạch vừa rồi có khá nhiều hộ nông dân trồng mía đạt năng suất đến hơn 100 tấn. Tuy nhiên hiện nay có không ít nông dân hợp đồng nhận vốn đầu tư của nhà máy băn khoăn không biết mình có được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất hay không, bởi vì cho đến nay nhà máy vẫn chưa trả lời dứt khoát là có áp dụng chính sách này đối vối nông dân hay không. Hiện nay “sổ đỏ” của nông dân đã thế chấp vay vốn hỗ trợ của nhà máy nên dù có muốn vay ngân hàng để được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất cũng không thể thực hiện được do không có “sổ đỏ”. Nếu nhà máy không áp dụng chính sách này thì đây là sự thiệt thòi không nhỏ cho nông dân.

Đối với cây mì, ông Nuôi cho biết có một thời gian giá cả khá cao, rất thuận lợi nên đã tạo điều kiện giúp nông dân trồng mì “sống được”. Thế nhưng trong thời gian gần đây giá mì giảm mạnh, có lúc chỉ còn khoảng 600 đồng/kg. Hiện tại giá củ mì có nhích lên đôi chút, khoảng hơn 900 đồng/kg, nhưng nếu nông dân thiếu vốn đầu tư, năng suất đạt dưới 25 tấn/ha thì cũng không thể có lãi. Trong khi đó, đa số hộ nông dân trồng mì là hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, thường không có vốn đầu tư đủ yêu cầu phát triển cây mì nên năng suất khó có thể cao. Do đó, nguyện vọng của người nông dân trồng mì là mong Nhà nước xem cây mì cũng là cây thế mạnh và chú trọng cây mì như cây mía. Đồng thời các nhà máy chế biến tinh bột khoai mì có chính sách đầu tư cho nông dân trồng mì và có chính sách bao tiêu sản phẩm như cây mía.

Đối với cây mãng cầu ta, ông Nuôi đánh giá đây là cây đang có xu thế phát triển mạnh trên đất Tây Ninh. Trong năm 2009, diện tích cây mãng cầu trên đất Tây Ninh có thể tăng thêm không dưới 1.000 ha. Tuy nhiên, khi diện tích mãng cầu gia tăng, sản lượng gia tăng thì nảy sinh tình trạng cạnh tranh, gây khó khăn cho từng hộ nông dân sản xuất trong việc tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Muốn mãng cầu phát triển đúng khả năng thì cần phải tổ chức làm ăn theo kiểu hợp tác để hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ. Đặc biệt, nông dân trồng mãng cầu rất mong cơ quan chức năng sớm xây dựng thành công thương mãng cầu ở Tây Ninh để tạo điều kiện thuận lợi cho “đầu ra” sản phẩm.

Ngoài ra, ông Trần Nuôi còn hết sức bức xúc đối với tình trạng sản xuất, buôn bán phân bón kém chất lượng. Đã có nhiều hộ nông dân không biết mua nhầm các loại phân bón này, làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng cây trồng. Dù không có con số thống kê cụ thể, nhưng theo ông Trần Nuôi thì tổng thiệt hại của nông dân khi sử dụng phân bón kém chất lượng phải tính tiền bằng đơn vị tỷ đồng. Thế nhưng chẳng có ai bồi thường khoản thiệt hại này cả. Ông Trần Nuôi kiến nghị Nhà nước tăng cường kiểm tra, khi phát hiện phân bón kém chất lượng thì ngoài việc xử phạt theo quy định, còn buộc chủ sản xuất phải bồi thường thiệt hại cho nông dân nếu như có mua loại phân bón này về sử dụng.

Sơn Trần