Triển khai đồng loạt Luật Bảo hiểm y tế vào 1.10

Cập nhật ngày: 30/08/2009 - 05:47

Đăng ký và chờ lấy phiếu khám bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 29.8, tại hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh các tỉnh phía Nam năm 2009, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo toàn ngành cần tuyên truyền nội dung luật, các nghị định, thông tư, hướng dẫn thực hiện để sớm đưa Luật Bảo hiểm y tế vào cuộc sống.
Bộ Y tế đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và sẽ cử cán bộ đến các bệnh viện trực thuộc Bộ giải quyết những vướng mắc trong việc triển khai Luật.
Các Sở Y tế được yêu cầu cử cán bộ đến khảo sát tại các các đơn vị trực thuộc Sở để hỗ trợ giải quyết khó khăn, tập huấn cho các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến cơ sở, quyết tâm triển khai đồng loạt Luật Bảo hiểm y tế vào ngày 1.10 tới.
Theo Ông Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, hầu hết các bệnh viện mới chỉ triển khai một số hoạt động của chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh bảo hiểm y tế nên chưa đạt được hiệu quả rõ rệt. Vẫn còn tình trạng lợi dụng bảo hiểm y tế để chiếm đoạt thuốc bảo hiểm y tế gây thất thoát quỹ.
Ông Kính cho biết, văn hóa giao tiếp, ứng xử và giải thích cho người bệnh ở một số bệnh viện chưa chu đáo, đúng mực dẫn đến bức xúc cho dân… Đây là chương trình mang tính đồng bộ nên cần có thời gian để chuẩn bị về nhân lực và cơ sở vật chất.
Đại diện Sở Y tế của một số tỉnh đề nghị lùi ngày áp dụng Luật Bảo hiểm y tế do chưa chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện Luật. Điển hình là y tế tuyến xã chưa có bác sĩ, chưa có đội ngũ kế toán nên sẽ gặp lúng túng trong vấn đề thu chi, trang thiết bị thiếu, chưa xây dựng bảng giá các dịch vụ y tế…
Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Bộ trưởng phải tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, chuẩn bị, kiên quyết triển khai đồng loạt các nội dung của luật vào ngày 1.10 tới.

(Theo TTXVN/Vietnam+)