BAOTAYNINH.VN trên Google News

Triệu tập họp Quốc hội kỳ thứ 7, Quốc hội khóa XV 

Cập nhật ngày: 22/04/2024 - 16:06

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20-5 và bế mạc ngày 28-6, tiến hành theo hai đợt.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có thông báo triệu tập kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Theo thông báo triệu tập, Kỳ họp 7 Quốc hội khoá XV sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, dự kiến khai mạc ngày 20-5 và bế mạc ngày 28-6.

Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt, đợt 1 từ ngày 20-5 đến ngày 8-6, đợt 2 từ ngày 17-6 đến ngày 28-6.

Cùng với việc triệu tập kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng dự kiến chương trình kỳ họp. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép điều chỉnh tiến độ một dự án luật, bổ sung bốn dự án luật và hai dự thảo nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Cụ thể, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật được điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua từ kỳ 7 và 8 sang kỳ 8 và 9.

Bổ sung Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Luật Phòng chống mua bán người sửa đổi; Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi vào chương trình kỳ họp 7.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị bổ sung Dự án luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sửa đổi vào chương trình và thông qua tại kỳ họp 7.

Kỳ họp 7 Quốc hội XV sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Ảnh: PHẠM THẮNG

Ngoài ra, chương trình dự kiến bổ sung nội dung trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 7 theo trình tự, thủ tục rút gọn đối với hai dự thảo nghị quyết của Quốc hội.

Cụ thể là nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn chỉnh tài liệu các nội dung kỳ họp để gửi đến các đại biểu Quốc hội.

Tổng thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội được giao chuẩn bị các điều kiện bảo đảm, trong đó chú trọng công tác thông tin, truyền thông, các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn... phục vụ kỳ họp.

Để kỳ họp 7 đạt kết quả tốt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức để đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời, gửi báo cáo tổng hợp về Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trước ngày 10-5 để tổng hợp, báo cáo Quốc hội.

Các đại biểu Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội cũng được đề nghị gửi phiếu chất vấn đến Tổng thư ký Quốc hội để chuyển đến người có trách nhiệm trả lời và tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tới nay, Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã họp sáu kỳ họp thường kỳ và sáu kỳ họp bất thường.

Nguồn PLO