BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thuỷ:
Muốn tăng học phí phải có chính sách hỗ trợ người nghèo đi học

Cập nhật ngày: 04/06/2009 - 12:22

Ngày 3.6, trong phiên thảo luận tại tổ của đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu về vấn đề đổi mới cơ chế tài chính giáo dục, Báo Tây Ninh xin lược trích như sau (đầu đề do toà soạn đặt):

“… Tôi nhất trí phải đổi mới cơ chế tài chính giáo dục, vì thực tế trong những năm qua cho thấy ngân sách nhà nước dành cho giáo dục khá nhiều cùng với học phí thu từ người học nhưng vẫn không đủ chi cho hoạt động của các cơ sở giáo dục. Khung học phí Chính phủ ban hành từ năm 1998, đến nay chưa được sửa đổi, có những khoản thu không phù hợp. Đổi mới cơ chế tài chính trong giáo dục đào tạo sẽ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô, công bằng trong giáo dục, phù hợp với tình hình phát triển sự nghiệp giáo dục hôm nay và tạo điều kiện cho các địa phương trong việc huy động được các nguồn lực cho sự nghiệp giáo dục,… Tôi đồng ý lộ trình và mức thu học phí ở các cấp học tăng lên. Trước mắt năm học 2009-2010 đối với học phí đào tạo sẽ tăng bằng 50% mức mất giá đồng tiền năm 2008 so với năm 2000, nhưng nếu thực hiện ngay trong năm học này thì đề nghị Chính phủ khẩn trương có những giải pháp về chính sách học phí và hỗ trợ người học, tạo sự công bằng và tạo điều kiện để mọi người nghèo được cho con em đến trường...

Vấn đề trước tiên tôi đề nghị điều chỉnh nhanh định mức tiêu chí hộ nghèo Trung ương (TW) vì nếu như định mức hiện nay thì không phù hợp, để những hộ nghèo (TW) được hỗ trợ, vì chỉ còn hơn hai tháng thì năm học mới bắt đầu, nếu chính sách chưa sửa kịp thời thì tôi cho là đề án rất khó khả thi và gây khó khăn cho địa phương và phụ huynh. Bên cạnh đó Chính phủ cần xem lại đối tượng miễn, giảm học phí đối với hộ nghèo, vì theo Quyết định 70/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 1998 thì hộ nghèo (theo tiêu chuẩn TW) không được miễn học phí. Theo tôi, để tạo điều kiện cho người nghèo cho con em đến trường, Chính phủ nên có chính sách mịễn học phí đối với hộ nghèo theo tiêu chuẩn (TW) và cho địa phương giảm 50% đối với hộ cận nghèo vì hiện nay ở địa phương còn rất nhiều đối tượng nghèo nhưng không nằm vào diện chuẩn nghèo của Trung ương quy định, thì cũng cần được sự hỗ trợ của Nhà nước trong thu học phí. Nếu Chính phủ chuẩn bị không kịp trong việc điều chỉnh định mức tiêu chí hộ nghèo, thì nên thực hiện lộ trình áp dụng mức thu học phí từ năm học 2010-2011, để có điều kiện chuẩn bị đồng bộ về ngân sách nhà nước và các quy định về việc thực hiện”.

N.T.T.T